Tổng Hợp Một Số Ý Tưởng Tái Chế Rác Thải Nhựa Từ Handmade Cho Đến Công Nghệ Cao[2022]

Một trong những hình thức sống xanh phổ biến đó là tái chế rác thải từ nhựa. Cùng vesinhcongnghiepviet.com điểm qua một số ý tưởng tái chế rác thải nhựa từ handmade đến áp dụng công nghệ. 

Tại sao cần tái chế rác thải nhựa?

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các sinh vật khác trên Trái Đất, là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng nóng lên và biến đổi khí hậu toàn cầu. Đây là một trong những vấn đề nhức nhối và lo lắng của tất cả mọi người. Chúng ta có thể tận dụng rác thải nhựa để sáng tạo, thiết kế thành những vật dụng hữu ích, có giá trị xung quanh chúng ta; hướng đến một cuộc sống “ xanh- sạch- đẹp”. 

Tại sao cần tái chế rác thải nhựa?
Tại sao cần tái chế rác thải nhựa

Những ý tưởng tái chế rác thải nhựa phổ biến từ handmade đem đến không gian xanh

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ dùng trang trí

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành các loại hoa

Trưng bày hoa giả bằng nhựa rất phổ biến và tiện lợi khi vừa giữ được màu sắc lâu bền mà còn không phải tốn thời gian cho việc chăm sóc. Thay vì bỏ tiền mua hoa mới tại shop hoa, tại sao chúng ta không tái chế rác thải nhựa để tự tay tạo thành những bông hoa để trang trí cho gia đình, công sở, hay bàn làm việc,.. bất cứ đâu mà chúng ta muốn? 

Chỉ từ những ống hút nhựa dùng một lần rồi bỏ đi, hay những chai nước ngọt bằng nhựa như Coca Cola, Pepsi, Recover,… Chúng ta có thể tái chế rác thải nhựa thành những đồ trang trí- độc đáo.

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành cac loai hoa
Ý tưởng tái chế nhựa thành các loại hoa

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đèn trang trí

Nếu bạn đang có những chai nhựa sắp vứt đi, chúng ta có thể làm gì với nó nhỉ? Vâng phải nói là rất nhiều ý tưởng tái chế được đưa ra trong đầu bạn đúng không? Nếu bạn đang phân vân thì tại sao không tận dụng để biến nó thành quả lồng đèn có một không hai, tùy thích sáng tạo của bạn. 

y tuong tai che rac thai nhua thanh den long 1
Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đèn lồng

 Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ trang trí để bàn

Có phải bàn làm việc hay học tập của bạn đang có khoảng trống, bạn đang loay hoay để tìm vật gì đó lấp đầy, biến góc bàn thuộc về riêng bạn đầy ắp độc đáo, mới lạ, tạo không gian thoải mái và gần gũi với môi trường. Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành một vật trang trí để bàn là không tồi đúng không?

Thế bạn có thể tái chế chúng thành cái gì nhỉ? Có thể là một chú bọ cánh cam, một chiếc chuông gió hoặc là chong chóng quay hay… nếu bạn không thích, chúng ta cũng có thể tạo ra một chiếc hộp đựng bút  từ chai nhựa. Thử ngay nhé!

y tuong tai che rac thai nhua thanh do trang tri de ban 2
Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ trang trí để bàn

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích 

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành chậu cây, chậu hoa

Chậu cây hay hoa mà bạn thường thấy được làm bằng gì? Gốm, sứ, xi măng, tre, lục bình,… Để mới lạ và đem đếm không gian độc đáo cho ngôi nhà, văn phòng hay nơi công sở của bạn, bạn đã từng nghĩ đến ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành chậu cây hay chậu hoa chưa? Nếu câu trả lời là “rồi” thì thật tuyệt, còn nếu câu trả lời là “ chưa” thì bây giờ nghĩ xem sao nhé!

Chúng ta có thể khoét thân chai nhựa bỏ đi, đụt lỗ phía bên dưới hoặc là một biến tấu khác tùy sức sáng tạo của bạn để tạo thành chậu cây hay chậu hoa trang trí, vừa gần gũi với môi trường, đem đến không gian xanh, hơn hết chúng ta không hề mất một khoản phí nào cho việc tái chế.

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành chậu cây
Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành chậu cây

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành những đồ chơi cho trẻ em

Đặc điểm của trẻ em là rất thích đồ chơi, tận dụng rác thải nhựa để tái chế thành đồ chơi trẻ em “độc- lạ” tại sao không? Cùng chúng tôi điểm qua những ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ chơi trẻ em nhé.

y tuong tai che rac thai nhua thanh do choi tre em 1 1
Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ chơi trẻ em

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành trang phục  

Thời trang là một lĩnh vực vô cùng sáng tạo, qua nhiều thế kỷ chúng ta nhìn thấy sự “thay da đổi thịt” của ngành thời trang một cách chóng mặt. Các nhà thiết kế hiện nay luôn đặt mình vào thế chủ động, sáng tạo nhiều kiểu dáng và chất liệu mới lạ. Độc lạ là xu hướng hiện nay. Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành trang phục thật tuyệt đúng không? Cùng điểm qua những bộ trang phục từ rác thải nhựa và bỏ túi ý tưởng này nhé!

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành trang phục
Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành trang phục

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa nổi bật từ công nghệ tái chế trên thế giới

Bên cạnh những ý tưởng từ  handmade đã được nêu, các quốc gia trên thế giới đã áp dụng công nghệ tái chế rác thải nhựa hiện đại. Mang lại những mô hình tái chế rác thải nhựa có ích cho con người.

Mô hình tái chế rác thải nhựa tại Nga

Xăng và dầu là những nguyên liệu thô được sử dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, nó là nguồn tài nguyên sẽ cạn kiệt theo thời gian. Với công nghệ tiên tiến của Nga đã tái chế rác thải nhựa thành xăng dầu. Nga ứng dụng mô hình nhiệt phân yếm khí- đốt cháy rác thải nhựa đến nhiệt độ nhất định cho khí bay lên rồi ngưng tụ thành chất lỏng đó là xăng, dầu. Đây là mô hình được đánh giá là rất ưu việt bởi vì tính không độc hại và an toàn của quá trình tái chế rác thải nhựa. 

Mô hình tái chế rác thải nhựa tại Nga
Mô hình tái chế rác thải nhựa tại Nga

Mô hình tái chế rác thải nhựa tại Nhật Bản

 Mô hình “ biến rác thành tiền” là một mô hình rất thành công tại Nhật Bản. Bắt đầu từ việc thua mua rác thải nhựa từ các thành phố lớn của Nhật Bản như: Tokyo, Kawasaki,… Qua dây chuyền sản xuất và tái chế rác thải tiên tiến đã chế biến rác thải nhựa thành các hạt nhựa trắng và sau đó xuất khẩu cho các nước khác để tái sử dụng thêm nhiều lần nữa. Lý do mà mô hình này có tên gọi như thế là vì chi phí đầu tư cho dây chuyền sản xuất này khá ít so với lợi nhuận mà nó đem lại. Tái chế theo mô hình này chúng ta có thể tái sử dụng nhựa được rất nhiều lần, giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa thải ra môi trường hằng năm.

Mô hình tái chế rác thải nhựa tại Nhật Bản
Mô hình tái chế rác thải nhựa tại Nhật Bản

Mô hình tái chế rác thải nhựa tại Anh

Kỹ sư Anh Quốc cùng một số chuyên gia Scotland đã nghiên cứu và cho ra đời loại vật liệu mới từ việc tái chế rác thải nhựa có tên gọi là MR6. Ý tưởng được phát triển khi họ nhìn thấy người dân Ấn Độ đốt nhựa để lấp chỗ đứt gãy trên đường. Theo đó, mô hình được phát triển và tạo nên thảm đường nhựa có độ bền tốt hơn 60% so với đường nhựa thông thường. Phát minh được áp dụng rộng rãi trên khắp đất nước Anh. 

Mô hình tái chế rác thải nhựa tại Anh
Mô hình tái chế rác thải tại Anh

Vesinhcongnghiepviet.com đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan và tổng hợp những ý tưởng tái chế rác thải nhựa độc đáo, mới lạ và hiệu quả. Hy vọng chúng tôi có thể cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và đáng bỏ túi. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM