Ưu đãi

Vấn đề tồn đọng và những giải pháp cho vệ sinh trường học

Vệ sinh trường học là một vấn đề thân thuộc với mọi người, tuy nhiên, liệu bạn đã biết rõ các vấn đề về việc vệ sinh trường học đang gặp phải cũng như những quy định của nhà nước về lĩnh vực này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của chúng tôi.

Vệ sinh trường học là gì?

Vệ sinh trường học được pháp luật Việt Nam quy định như sau: “Vệ sinh trường học là các điều kiện bảo đảm về môi trường, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị, chế độ vệ sinh dạy học, học tập, tập luyện thể dục, thể thao và chăm sóc sức khỏe trong các trường học.”-  Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT

Như vậy, có thể hiểu rằng vệ sinh trường học sẽ đảm bảo sự sạch đẹp cho ngôi trường, đồng thời gìn giữ sức khỏe cho các em học sinh, giáo viên, nhân viên.

Vệ sinh trường học là gì
Vệ sinh trường học là gì

Quy định vệ sinh trường học 

Theo Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT quy định về các điều kiện trong vệ sinh trường học như sau:

 • Đảm bảo đáp ứng các điều kiện về phòng học, bàn ghế, bảng viết, chiếu sáng, đối với mỗi cấp học có những điều kiện, quy định khác nhau về chiều cao bàn ghế, sử dụng bảng viết, chiếu sáng.
 • Đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường trong trường học: đảm bảo cung cấp nguồn nước đáp ứng đúng chất lượng và khối lượng; xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn theo quy định pháp luật, chất thải được thu gom và xử lí đúng quy định.
 • Đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm: tuân thủ các điều kiện về cơ sở vật chất: phòng bếp, nhà ăn, căng tin tùy thuộc vào loại hình trường học nội trú, bán trú hoặc học theo buổi của học sinh.
 • Đảm bảo vệ sinh thực thi chính sách và xây dựng các mối quan hệ xã hội trong trường học và liên kết cộng đồng: thực hiện chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh, xây dựng mối liên hệ tốt đẹp giữa học sinh- giáo viên, nhà trường- phụ huynh.
 • Đảm bảo các điều kiện về y tế: phải có phòng y tế đáp ứng đủ các trang thiết bị y tế cần thiết: giường bệnh, nhiệt kế, thuốc men,…đặc biệt là có nhân viên y tế có chuyên môn y sĩ từ trung cấp trở lên và thường xuyên cập nhật các kiến thức mới.
 • Tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh: tổ chức khám sức khỏe định kì cho học sinh.
 • Tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục học sinh về vệ sinh trường học, vệ sinh môi trường.

Thêm vào đó, đối với các trường muốn đạt chuẩn quốc tế, trải qua quá trình kiểm định gắt gao của một trong các tổ chức uy tín hàng đầu như CIS- Council of International Schools (Hội đồng các trường quốc tế), thì phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về độ vệ sinh môi trường, sức khỏe, an toàn và an ninh, có các chính sách bằng văn bản và quy trình hiệu quả.

Quy định vệ sinh ở trường học
Quy định vệ sinh ở trường học

Công việc vệ sinh trường học gồm những gì?

Việc đảm bảo vệ sinh ở trường nên được quan tâm từ lúc mới bắt đầu xây dựng trường cho tới khi khánh thành và đưa vào hoạt động.

Trong lúc thiết kế xây dựng nên lưu ý các về các khu vực phòng học, phòng chức năng, nhà vệ sinh,… nên được sắp xếp hợp lý để tạo sự thuận tiện cho người sử dụng và cũng như dễ dàng cho quá trình vệ sinh trường lớp sau này. 

Sau khi xây dựng xong và vận hành trường học cần duy trì vệ sinh làm sạch để đảm bảo trường học sạch sẽ, an toàn. Vệ sinh trường lớp thường sẽ có một số công việc sau:

 • Quét dọn phòng học, phòng chức năng
 • Lau dọn nhà vệ sinh
 • Quét sân, chăm sóc cây xanh, khuôn viên trường học
 • Lau kính phòng học,…
Vệ sinh toilet trường học
Vệ sinh toilet trường học

Các công việc này được lặp đi lặp lại có vẻ đơn giản, tuy nhiên với đặc thù là trường học có số lượng học sinh lớn, đặc biệt là các em học sinh ở lứa tuổi mầm non, cấp một, cấp hai có sự năng động, tinh nghịch, do vậy khối lượng công việc vệ sinh ở trường học là khá lớn.

Quy trình vệ sinh trường học

Quy trình vệ sinh trường học
Quy trình vệ sinh trường học

Việc vệ sinh trường học cũng tương tự vệ sinh văn phòng, cũng nên làm sạch theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để đảm bảo hiệu quả làm sạch và tối ưu thời gian khi không phải lau đi dọn lại nhiều lần.

 • Làm sạch bên trong phòng học
  • Lau chùi bàn ghế, bảng, tủ. kệ sách
  • Quét và lau sàn nhà
Vệ sinh phòng chức năng
Vệ sinh phòng chức năng
 • Làm sạch phòng chức năng: phòng họp, phòng vi tính, phòng tiếp khách, phòng thể thao,…
 • Quét dọn hành lang, cầu thang, tay vịn cầu thang.
 • Quét sân trường, thu gom và đổ rác đúng nơi quy định.
 • Làm sạch nhà vệ sinh
  • Khử mùi
  • Lau sàn
  • Tẩy trắng bồn sứ nhà vệ sinh
  • Thay giấy vệ sinh

Ngoài ra, theo định kì cứ một tháng hoặc hai tháng nên tổng vệ sinh trường học như chà sàn, quét màn nhện,… một lần để giúp trường sạch đẹp hơn.

Vệ sinh thư viện
Vệ sinh thư viện

Vấn đề vệ sinh trường học hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của kinh tế – xã hội, điều kiện ở các trường học đã được nâng cao rất nhiều, tuy nhiên vẫn còn sự tồn tại của khá nhiều trường học có vệ sinh không đạt chuẩn, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại “Hội nghị đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, quản lý, sử dụng công trình vệ sinh, nước sạch trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông” (năm 2020) thì có tới 30% nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn trên cả nước.

Việc trường học dơ bẩn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của học sinh, giáo viên, đồng thời gây mất mỹ quan cho ngôi trường. Do đó, giải quyết vấn đề về vệ sinh môi trường ở trường học là rất cần thiết và cấp bách.

Tổng vệ sinh trường học
Tổng vệ sinh trường học

Giải pháp nâng cao chất lượng vệ sinh trường học

Tạp vụ nội bộ

Sử dụng tạp vụ nội bộ cần dựa vào số lượng học sinh, diện tích trường học, số phòng vệ sinh để tuyển số lượng nhân viên tạp vụ phù hợp, sau đó tổ chức đào tạo, phân chia công việc cụ thể cho từng nhân viên, lưu ý các nhà vệ sinh vào giờ ra chơi, giao tiết học, vì vào thời gian này lưu lượng học sinh sử dụng phòng vệ sinh rất nhiều.

Tuyển dụng nhân viên tạp vụ hiện nay là vấn đề khá nan giải, vì nếu là người lao động trẻ thì rất ít làm việc tạp vụ, người lao động lớn tuổi thì không đáp ứng sức khỏe làm việc, không những thế việc đào tạo vệ sinh sẽ khó khăn khi mà ban quản lý trường học có kinh nghiệm hạn chế trong lĩnh vực này.

Vấn đề trên có thể được giải quyết khi hiện nay trên thị trường xuất hiện các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo vệ sinh hữu ích cho các trường học sử dụng tạp vụ nội bộ nhưng lại không biết đào tạo từ đâu.

Ngoài ra, nên có thêm các mẫu sổ theo dõi vệ sinh trường học, biên bản kiểm tra vệ sinh trường học để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên tạp vụ, và có những giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng vệ sinh.

Tạp vụ trường học

Sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học

Đối với việc sử dụng tạp vụ nội bộ thì nhà trường sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc tuyển dụng, đào tạo, đánh giá các nhân viên tạp vụ. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho các nhà lãnh đạo trường học. Vì thế, sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Tạp vụ trường học được cung cấp từ công ty vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp, ban lãnh đạo nhà trường sẽ không cần lo lắng về chất lượng của việc vệ sinh trường của mình vì điều này đã được bên cung cấp dịch vụ đảm bảo, nhà trường chỉ cần làm việc trao đổi trực tiếp với công ty cung cấp thay vì phải trao đổi với từng nhân viên tạp vụ riêng lẻ, giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều. 

Tiêu chuẩn vệ sinh trường học
Tiêu chuẩn vệ sinh trường học

Thêm vào đó, các gói dịch vụ vệ sinh công nghiệp hiện nay khá đa dạng từ tạp vụ hằng ngày, dịch vụ vệ sinh định kỳ, vệ sinh trường sau xây dựng,…nhà trường có thể sử dụng thêm theo nhu cầu của mình. Nhân viên tạp vụ vệ sinh được cung cấp bởi các công ty vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, và biết cách sử dụng các máy móc hiện đại giúp cho các công việc tổng vệ sinh định kỳ dễ dàng hơn so với sử dụng tạp vụ nội bộ.

Trên đây là các nội dung về quy định, giải pháp vệ sinh phù hợp cho trường học, chúng tôi hy vọng các thông tin này hữu ích với các bạn. Để đón đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích hãy theo dõi website vesinhcongnghiepviet.com.

Trang tin tức tổng quan ngành vệ sinh công nghiệp

Hotline 0336065168

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *