Ưu đãi

Vì sao vệ sinh công nghiệp xuất hiện?

Bạn đang tìm kiếm thông tin về ngành vệ sinh công nghiệp đầy tiềm năng? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin tổng quát, cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về ngành vệ sinh công nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sự ra đời của ngành vệ sinh công nghiệp

Sự hình thành vệ sinh công nghiệp
Sự hình thành vệ sinh công nghiệp

Vệ sinh công nghiệp là một ngành dịch vụ đã xuất hiện rất lâu đời tại các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh. Vào khoảng cuối thế kỷ 19, dưới thời Pháp đô hộ, tại Sài Gòn đã xây dựng lên các khách sạn nhằm phục vụ cho các nhà cầm quyền lúc bấy giờ.  Từ đó, kéo theo nhu cầu thuê vệ sinh phòng ốc hàng ngày. 

Thêm vào đó, cùng với sự phát triển của khoa học- kỹ thuật, có nhiều loại công cụ, máy móc ra đời, trong đó có những loại hỗ trợ cho việc làm sạch. Vệ sinh công nghiệp là kết hợp giữa con người, dụng cụ, máy móc và quy trình vệ sinh hợp lí giúp tiết kiệm thời gian và công sức và chi phí dọn dẹp.

nguồn gốc của vệ sinh công nghiệp
Nguồn gốc của vệ sinh công nghiệp

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp ở Việt Nam

Như đã trình bày ở phần trên, tại Việt Nam, vệ sinh công nghiệp đang trên đà phát triển, với sự có mặt song song của nhiều doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm với các doanh nghiệp mới thành lập đầy năng động, doanh nghiệp nước ngoài có bề dày kinh nghiệm với các doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh về sự hiểu biết thị trường nội địa.

Vệ sinh công nghiệp phân bổ và phát triển mạnh mẽ nhất ở những nơi có nhu cầu làm sạch cao; (chẳng hạn như nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà, văn phòng, công ty,…); có thể kể đến Vệ sinh công nghiệp Bình Dương, Vệ sinh công nghiệp Đồng Nai, Vệ sinh công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh,…

Tại các tỉnh thành này với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là ở các ngành công nghiệp, dịch vụ, do đó, dẫn đến các ngành nghề phụ trợ cũng phát triển theo. 

vệ sinh công nghiệp ở Việt Nam
Khu công nghiệp ở nước ta

Ngành vệ sinh công nghiệp gồm những gì?

Ngành vệ sinh công nghiệp với sứ mệnh làm sạch mọi công trình với thời gian, chi phí tối ưu nhất. Hiện nay, vệ sinh công nghiệp cung cấp các dịch vụ sau đây:

 • Dịch vụ vệ sinh nhà cửa: vệ sinh chung cư, vệ sinh căn hộ, đánh bóng sàn đá, sàn gạch,…
 • Dịch vụ vệ sinh sau xây dựng: đánh sàn, lau kính, lau sàn, hút bụi, lau cửa, lau hành lang,… 
 • Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng: vệ sinh khu văn phòng, vệ sinh nhà vệ sinh, vệ sinh máy móc, lau sàn nhà xưởng, sơn epoxy nhà xưởng, đánh bóng sàn bê tông, sàn gạch,… 
 • Dịch vụ giặt thảm: giặt thảm văn phòng, giặt thảm trung tâm thương mại, giặt thảm công ty, tòa nhà,…
 • Dịch vụ giặt ghế sofa: giặt ghế sofa văn phòng, công ty, giặt ghế rạp chiếu phim, giặt sofa nhà ở,…
 • Dịch vụ vệ sinh văn phòng: lau chùi máy móc, thiết bị, lau sàn nhà, lau cửa, bàn ghế, vệ sinh nhà vệ sinh, vệ sinh tường,…
 • Dịch vụ kiểm soát côn trùng: các loại côn trùng như muỗi, ruồi, gián,…
 • Dịch vụ lau kính cao tầng: lau kính bên trong tòa nhà, đu dây lau kính mặt ngoài,…
 • Dịch vụ tổng vệ sinh định kỳ
 • Dịch vụ tạp vụ hàng ngày 

Để tìm hiểu sâu hơn về các dịch vụ này, mời các bạn đón đọc bài viết về dịch vụ vệ sinh công nghiệp

dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Các dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Thuận lợi và khó khăn của các công ty vệ sinh công nghiệp

Bất kể một ngành nghề nào cũng đều có những điểm thuận lợi để phát triển và những điều khó khăn cần giải quyết, khắc phục. Vệ sinh công nghiệp hiện nay có tiềm năng phát triển lớn, tuy nhiên cũng phải đối mặt với nhiều trắc trở.

Thuận lợi

 • Thị trường lớn

Với sự phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, các khu công nghiệp, tòa nhà ngày càng nhiều, đây là thị trường màu mỡ cho các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ vệ sinh công nghiệp như dịch vụ tổng vệ sinh sau xây dựng, dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, dịch vụ vệ sinh văn phòng, công ty. 

Thêm vào đó, mức thu nhập của người dân ngày càng cao, bận rộn với công việc nhiều, ít có thời gian dọn dẹp nhà cửa, do đó họ cũng có nhu cầu sử dụng tạp vụ nhiều hơn (một mảng của vệ sinh công nghiệp).

 • Tốc độ tăng trưởng cao

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng tốc độ tăng trưởng đạt 6,3% (theo báo cáo của Tổng cục Thống Kê), do đó, ngành vệ sinh công nghiệp cũng sẽ có sự phát triển theo đà của các ngành công nghiệp và xây dựng (các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến cần vệ sinh nhà xưởng, các công trình mới cần sử dụng dịch vụ tổng vệ sinh).

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết năm 2020, cả nước có 369 khu công nghiệp được thành lập, tỷ lệ lấp đầy đạt 57,4%. Đơn cử, tại tỉnh Bình Dương,  ngoài 28 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 9.093,25 ha, dự kiến thành lập thêm một khu công nghiệp là Xanh Bình Dương (diện tích 200 ha), bình quân hàng năm có từ 60 – 70 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động tại các khu công nghiệp (theo Sở Công Thương Bình Dương).

Hơn thế nữa, cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn FDI cấp mới và tăng thêm đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước là trên 8,3 tỷ USD.

thuận lợi và khó khăn của vệ sinh công nghiệp
Thuận lợi và khó khăn ngành vệ sinh công nghiệp

Khó khăn

 • Kinh phí đầu tư cao, đặc biệt là máy móc

Do đặc thù là công nghiệp nên máy móc là thứ không thể thiếu trong quá trình vận hành công việc. Các loại máy móc sử dụng trong ngành vệ sinh công nghiệp không chỉ để tăng hiệu quả làm sạch mà còn giúp tăng sự chuyên nghiệp của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này. 

Ngoài những chi phí chung phải có trong quá trình hoạt động, quản lý doanh nghiệp. Chi phí đầu tư cho máy móc, công cụ chiếm phần khá cao. Chẳng hạn như mua một chiếc máy đánh sàn liên hợp tốt có giá giao động thấp nhất từ 30 triệu đồng.

 • Nhân lực không ổn định

Không ổn định ở đây có thể hiểu cả về chất lượng lẫn số lượng vì:

Người lao động trong ngành vệ sinh công nghiệp thường là những người lớn tuổi, sức khỏe, sự nhanh nhạy không còn tốt như những người lao động trẻ. Với vệ sinh công nghiệp, có các hạng mục yêu cầu về sức khỏe và sự dẻo dai như đu dây lau kính tòa nhà cao tầng, điều khiển các loại máy vệ sinh công nghiệp, do đó, những người lao động này khó có để đáp ứng hết các yêu cầu của công việc.

Vì là công việc không đòi hỏi về trí óc, do vậy mức lương của nhân viên tạp vụ thường không cao, khó thu hút được nguồn nhân lực, thêm vào đó, những công việc tạp vụ tưởng chừng nhẹ nhàng nhưng với khối lượng lớn công việc như thế dễ khiến cho nhân viên mệt mỏi, chán nản, thậm chí bỏ việc.

Vấn đề các nhà tuyển dụng lao động phổ thông trong ngành vệ sinh công nghiệp phải đối mặt là rất lớn, vừa chịu áp lực về các tiêu chuẩn nhân sự của khách hàng, vừa chịu áp lực tuyển đủ nhân viên cho công ty.

 • Sự cạnh tranh trong ngành cao

Tại nước ta, vệ sinh công nghiệp được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao. Do đó, có rất nhiều công ty từ lớn đến nhỏ, cả doanh nghiệp nước ngoài cùng cạnh tranh nhau để tồn tại và phát triển. Vì vậy, muốn có chỗ đứng hoặc đơn giản là trụ được trong ngành này, mỗi doanh nghiệp cần có những chiếc lược phù hợp, những bước đi đúng đắn để mang lại kết quả kinh doanh tốt nhất.

Ngành vệ sinh công nghiệp mang lại lợi ích gì?

 • Đóng góp vào nền kinh tế của quốc gia: bất kì một ngành kinh tế nào cũng sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước, góp phần giúp đất nước ngày một giàu mạnh.
 • Giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc vệ sinh văn phòng, công ty so với việc tự tuyển dụng và đào tạo nhân viên, đầu tư máy móc, dụng cụ, dung dịch vệ sinh.
 • Tiết kiệm thời gian và sức lực của con người khi có sự hỗ trợ của thiết bị vệ sinh công nghiệp.
 • Tạo thêm việc làm cho các lao động phổ thông
 • Cải thiện môi trường sống, sinh hoạt, góp phần bảo vệ sức khỏe con người.

Xu hướng phát triển ngành vệ sinh công nghiệp

Xu hướng phát triển ngành vệ sinh công nghiệp
Xu hướng phát triển ngành vệ sinh công nghiệp

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ, cũng đều có cơ hội cung cấp đa dạng các dịch vụ đến khách hàng, ví dụ như cung cấp tạp vụ hàng ngày sẽ cung cấp kèm theo dịch vụ tổng vệ sinh định kỳ. Tuy nhiên, ở bất kỳ quy mô nào, các doanh nghiệp đều hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ để có thể trở thành đối tác vệ sinh lâu dài và đứng đầu thị trường ngành vệ sinh công nghiệp.

Việc gia nhập ngành vệ sinh công nghiệp không quá khó, tuy nhiên các nhà lãnh đạo cần có sự hiểu biết nhất định về ngành này để có thể tồn tại và phát triển lâu dài được.

Ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước tập trung nhiều khu công nghiệp chế biến, sản xuất, do đó, dịch vụ vệ sinh nhà xưởng sẽ phát triển mạnh. 

Đối với thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội tập trung nhiều khu phức hợp văn phòng, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại. Vì thế, dịch vụ vệ sinh văn phòng, tòa nhà, đu dây lau kính sẽ được ưa chuộng hơn.

Ngoài ra, tại khu trung tâm đô thị lớn, nhu cầu sử dụng giúp việc nhà hàng ngày hoặc theo giờ phát triển do có nhiều gia đình có thu nhập cao. Do đó, dịch vụ cho thuê tạp vụ theo giờ hoặc tạp vụ hàng ngày sẽ được yêu cầu nhiều hơn. 

Với xu hướng này thì nhu cầu nhiều, nguồn cung nhiều kéo theo đó là nâng chuẩn vệ sinh lên thì mới trụ vững được, vì ngành này khách hàng dễ thay đổi đối tác và cạnh tranh khốc liệt về giá thành. 

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về ngành vệ sinh công nghiệp mà chúng tôi mang đến. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn!

Để đón đọc nhiều bài viết hay hãy truy cập website của chúng tôi.

Trang tin tức tổng quan ngành vệ sinh công nghiệp

Web: vesinhcongnghiepviet.com

Email: hotro.vesinhcongnghiepviet@gmail.com

SĐT: 0336065168

Hotline 0336065168

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *