Thời Gian Phân Hủy Của Các Loại Rác Là Bao Lâu? [2022]

Từ góc độ môi trường, câu trả lời cho câu hỏi thời gian phân hủy của các loại rác là bao lâu? là một trong những vấn đề rất quan trọng. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng VesinhcongnghiepViet tìm hiểu xem thật sự mất bao lâu để các chất thải khác nhau có thể phân hủy trong các bãi chôn lấp nhé!

Vấn đề rác thải hiện nay

Trong thời buổi hiện nay, các hoạt động sinh hoạt hằng ngày hay hoạt động sản xuất của các nhà máy đã và đang làm phát sinh 1 lượng lớn rác thải với những chủng loại và thành phần khác nhau.

Nắm chắc được thời gian phân hủy của các loại rác sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, cũng như nhận biết được mức độ nguy hiểm để từ đó có những tiết chế hơn trong việc sử dụng các loại vật dụng. 

thời gian phân hủy của các loại rác
thời gian phân hủy của các loại rác

Kiến thức về các loại rác thải

Có một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng bất kỳ dạng rác nào được chôn đi cũng đều có thể phân hủy được. Tuy nhiên, một sự thật gây sốc là một số loại rác thải (quen thuộc nhất chẳng hạn như nhựa…) cũng sẽ vẫn còn nguyên vẹn mà không có một dấu hiệu phân hủy nào nếu chúng được khai quật. Do đó, hãy chú ý 2 dạng chất thải sau:

Chất thải phân hủy sinh học

Một số dạng chất thải có thể phân hủy sinh học. Nghĩa là các vi sinh vật trong đó hoặc từ đất có thể tác động lên chúng để biến chúng thành vật chất phân hủy

Trong trường hợp này, đất chứa chất thải phân hủy sinh học rất giàu chất dinh dưỡng hơn đất thông thường, do đó, nó có thể trở thành loại phân bón tự nhiên tốt nhất cho cây. 

Chất thải không phân hủy sinh học

Ngược lại so với chất thải phân hủy sinh học, dạng chất thải không phân hủy sinh học này sẽ không bị phân hủy bất kể chúng tiếp xúc với vi sinh vật bao lâu đi chăng nữa.

các loại chất thải
các loại chất thải

Thời gian phân hủy các loại rác là chất thải nhựa

Các sản phẩm nhựa rất thông dụng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Trong thực tế, những sản phẩm nhựa được chúng ta sử dụng trong mọi khía cạnh. Từ túi nilon đến các loại nhựa cứng nhất (chai, dĩa…). Các sản phẩm nhựa hiện nay được xem là sản phẩm gây ô nhiễm nhất. 

Khi bị chôn vùi, chúng có thể mất tới 1000 năm để phân hủy. Đối với các túi ni lông chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày phải mất 10-20 năm để phân hủy. 

Các sản phẩm được đề cập thuộc nhiều loại khác nhau, do đó thời gian phân hủy của các loại rác là chất thải nhựa không áp dụng cho tất cả các loại. 

Ví dụ, một số vật liệu nhựa có thể mất ít hơn nhiều để phân hủy. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số loại nhựa thực sự không bao giờ phân hủy.

Thời gian phân hủy các loại rác là tã dùng một lần

Mỗi ngày, số lượng em bé được sinh ra ở Việt Nam rất lớn. Theo thời gian, nhu cầu sử dụng tã luôn tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc số lượng tã lót dùng một lần bị vứt bỏ rất nhiều. Thông thường, những chiếc tả này mất từ 250 đến 550 năm để phân hủy trong các bãi chôn lấp.

Đây là một con số thật sự khủng khiếp, do đó, những nỗ lực của các chương trình cung cấp tái chế sản phẩm vệ sinh tã và thấm hút là rất cần thiết. 

Thời gian phân hủy các loại rác là lon nhôm

Khi bị chôn vùi trong các bãi rác, thời gian phân hủy của các loại rác lon nhôm phải mất từ 80-200 năm để phân hủy hoàn toàn.

Thời gian phân hủy các loại rác là thủy tinh

Thông thường thủy tinh rất dễ tái chế (chủ yếu là thủy tinh được làm từ cát). Ta chỉ cần phá vỡ kính và làm tan chảy những mảnh vỡ thủy tinh đó là đã có thể sản xuất thủy tinh mới. Nhưng sẽ sự thật gây sốc nếu kính bị vứt bỏ trong các bãi rác, bởi nó phải mất hàng triệu năm để phân hủy

Thậm chí tệ hại hơn, có một số tài liệu còn cho rằng, thủy tinh hoàn toàn không phân hủy.

Thời gian phân hủy các loại rác là chất thải giấy

Thông thường, trong các bãi chôn lấp rác, giấy chỉ mất 2-6 tuần để phân hủy hoàn toàn. Nhưng nếu chúng ta tái chế các mặt hàng giấy, chúng ta có thể dễ dàng tiết kiệm được rất nhiều không gian bãi chôn lấp, đồng thời giảm yêu cầu về năng lượng và nguyên liệu thô của việc sản xuất giấy không tái chế.

Theo Báo cáo Kiểm toán nhãn hiệu giai đoạn 2018 – 2020 từ Liên minh Không rác Việt Nam, hiện nay có khoảng 1% chất thải giấy được thu gom để tái chế tại Việt Nam.  Đây là một con số vô cùng nhỏ và cần có những biện pháp kêu gọi khác để mọi người cùng hưởng ứng.

Thời gian phân hủy của các loại rác là chất thải thực phẩm

Chất thải thực phẩm là một trong những loại rác có mặt nhiều nhất trong các bãi chôn lấp tại Việt Nam.

Tùy thuộc vào loại thực phẩm, thời gian phân hủy của các loại rác thải sinh hoạt có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng để phân hủy hoàn toàn. 

bảng phân loại thời gian phân hủy rác
bảng phân loại thời gian phân hủy rác

Thời gian các vật chất thải khác cần để phân hủy

Hiện nay, có nhiều thông tin khác nhau về thời gian thực tế mà các loại rác thải khác nhau đưa vào bãi chôn lấp để phân hủy. Nhưng nhìn chung, các con số này không thay đổi nhiều. VesinhcongnghiepViet xin chia sẻ đến bạn thông tin về thời gian phân hủy như sau:

Tên vật chất thảiThời gian phân hủy
Nút thuốc lá10 – 12 năm
Đế giày cao su50 – 80 năm
Giày da25 – 40 năm
Hộp sữa5 năm
Ván ép1 – 3 năm
Ván sơn13 năm
Găng tay cotton3 tháng
Bìa cứng2 tháng
XốpKhông phân hủy sinh học
Vải nynon30 – 40 năm
ThiếcKhoảng 50 năm
Dây thừng3 – 14 tháng
Lon nhôm200 – 250 năm
Pin100 năm
Gỗ10 – 15 năm
Băng vệ sinh500 – 800 năm
Quần áo len1 – 5 năm

Những biện pháp để giảm thiểu mức độ nguy hại đối với môi trường do rác thải?

Nhìn chung, thời gian phân hủy của các loại rác là khác nhau. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải, các giải pháp tốt nhất là:

  • Tái chế rác thải
  • Triển khai công nghệ trong việc thiết lập quản lý chất thải tiên tiến sẽ giúp tiết kiệm diện tích mặt đất bị bao phủ bởi các bãi chôn lấp. 
  • Hãy tránh sử dụng các sản phẩm có liên quan đến chất thải rắn để góp phần bảo vệ môi trường hơn.
  • Quan trọng hơn hết, luôn cập nhật và trang bị những kiến thức mới mẻ về môi trường.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về thời gian phân hủy của các loại rác được VesinhcongnghiepViet – Công ty vệ sinh hàng đầu Bình Dương, TP. HCM tổng hợp qua nhiều nguồn tài liệu chuẩn.

Hãy cùng chung tay giảm thiểu việc tiêu thụ các sản phẩm có thời gian phân hủy lâu trong thực tế bạn nhé!

Tất cả là vì môi trường Xanh – sạch đẹp!

>>> Có thể bạn quan tâm:

https://vesinhcongnghiepviet.com/phan-loai-rac
https://vesinhcongnghiepviet.com/huong-dan-phan-loai-rac-tai-nguon

Trang tin tức tổng quan ngành vệ sinh công nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM