Tạp vụ là gì? Công việc của tạp vụ như thế nào? – Home Services

Thông thường các bạn sẽ thấy trong các nhà hàng, khách sạn sẽ có những người thực hiện các công việc như dọn dẹp vệ sinh, dọn phòng ngủ,…. Đây chính là những nhân viên tạp vụ chuyên thực hiện các công việc đảm bảo duy trì vệ sinh chung nhằm thu hút khách hàng. Nhà hàng, khách sạn hay những nơi cung cấp dịch vụ đều cần có môi trường sạch sẽ, thông thoáng. Vậy tạp vụ là gì? Công việc của tạp vụ là gì? Bạn đã biết những thông tin về nghề nghiệp này chưa? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!

Tạp vụ là gì
Tạp vụ là gì

Tạp vụ là gì?

Tạp vụ thường là những người chịu trách nhiệm dọn vệ sinh tại nhà hàng, khách sạn, các khu trung tâm thương mại,… Đây là những người thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh, giữ gìn không gian sạch sẽ, thơm tho.

Nhân viên tạp vụ sẽ chịu sự quản lý của trưởng bộ phận tạp vụ hoặc trưởng ca. Những người này thực hiện các công việc có liên quan đến vấn đề vệ sinh của khu vực mình làm việc. Để làm tốt công việc này, bạn cần phải rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ và không được lơ là trong thời gian mình đang làm việc.

Mức lương hiện tại của tạp vụ hiện đang rất hấp dẫn. Điều này đã thu hút không ít ứng viên tham gia làm việc tại lĩnh vực nhà hàng – khách sạn.

Công việc của tạp vụ gồm những gì?

Sau khi đã biết tạp vụ là gì, các bạn nên tìm hiểu những công việc của một tạp vụ thông thường. Công việc tạp vụ có phân chia thành nhiều loại khác nhau như sau:

Làm nhiệm vụ dọn dẹp đầu ca

Đối với tất cả các nhân viên tạp vụ thì điều đầu tiên khi bắt đầu các ca làm việc chính là các bạn phải tiến hành thực hiện dọn dẹp đầu ca. Việc dọn dẹp này nhằm đảm bảo giữ gìn vệ sinh chung cũng như không gian làm việc của chính bản thân mình, đảm bảo mang lại sự hài lòng tốt nhất cho khách hàng.

Các công việc của nhân viên tạp vụ bao gồm như sau:

  • Nhận phân công từ tổ trưởng, chuẩn bị đầy đủ công cụ, di chuyển chúng đến vị trí thích hợp tránh làm mất mỹ quan nhà hàng. Đồng thời phải bao quát các vấn đề vệ sinh ở tất cả khu vực xung quanh.
  • Bắt đầu dọn dẹp

Công việc của các tạp vụ chính là dọn dẹp vệ sinh. Khi giao ca, các bạn nên chú ý quét dọn khu vực sảnh thật sạch. Vì đây được đánh giá là bộ mặt của khách sạn nên khu vực này luôn cần đảm bảo là sạch nhất.

Tiếp đó là đến các khu vực hành lang, cầu thang xung quanh. Đây là những nơi khách hàng thường lui tới và di chuyển nhiều nhất nên các bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh tại đây. Tránh trường hợp để khách phàn nàn về chất lượng vệ sinh ở những khu vực này.

Nhiệm vụ chính của công việc tạp vụ là đảm bảo vệ sinh chung trong nhà hàng - khách sạn
Nhiệm vụ chính của công việc tạp vụ là đảm bảo vệ sinh chung trong nhà hàng – khách sạn
  • Đặt biển cảnh báo những địa điểm mới vừa dọn vệ sinh

Chắc hẳn các bạn sẽ không muốn những chỗ mình vừa dọn dẹp vệ sinh xong sẽ nhanh chóng bị làm bẩn, hay làm bẩn sang các khu vực khác. Như vậy, bạn sẽ phải dọn lại nhiều lần rất mất thời gian và công sức. Các bạn nên đặt những biển cảnh báo khu vực mới dọn vệ sinh xong để mọi người cùng tránh các vị trí này.

  • Hoàn thành công việc đúng thời gian quy định để không làm ảnh hưởng đến công việc của những bộ phận khác và khách hàng

Làm sạch khu vực toilet

Bên cạnh khu vực sảnh khách sạn cần được làm sạch thì khu vực toilet chính là khu vực cần đảm bảo việc dọn dẹp vệ sinh một cách thường xuyên. Đây là khu vực mà có rất nhiều người cùng sử dụng nên dễ bị bẩn và gây ra những mùi không dễ chịu cho làm. Chính vì vậy, khi giao ca các bạn nên dọn dẹp vệ sinh ngay khu vực này.

Công việc của các bạn chính là làm sạch bồn cầu, khử đi những mùi hôi khó chịu thường có trong nhà vệ sinh. Thay giấy mới, đặt tinh dầu vào vị trí quy định mang lại không gian dễ chịu hơn trong quá trình sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, các bạn nên chú ý cọ rửa nền nhà vệ sinh, lau các tay cầm, vòi rửa.

Công việc tạp vụ không khó như bạn nghĩ
Công việc tạp vụ không khó như bạn nghĩ

Mặt khác, nhân viên tạp vụ chính là những người trực tiếp dọn dẹp các buồng khách sạn và thực hiện dọn dẹp theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi nhân viên tạp vụ sẽ được hướng dẫn công việc một cách rõ ràng và cụ thể. Tuy nhiên để có thể đáp ứng công việc thì không phải ai cũng làm được. Những người thực hiện công việc tạp vụ phải có sự tỉ mỉ, chu đáo trong cách làm việc. Việc làm tạp vụ không hề khó, tuy nhiên để có thể đầu quân trong lĩnh vực làm việc này các bạn nhất định phải có kỹ năng nghề nghiệp riêng.

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết tạp vụ là gì và công việc của một tạp vụ. Đây là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt lao động hiện nay. Nếu các bạn có nhu cầu tham gia làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn thì có thể xem xét thử sức công việc này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906327774