Năm 2022, Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện Tối Thiểu Tăng

Từ ngày 1/1/2022, mức chuẩn nghèo ở nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng/tháng theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP. Theo đó, mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện tối thiểu và mức Nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm Xã Hội trong năm 2022 cũng tăng theo. Vậy mức đóng mới của Bảo hiểm Xã hội tự nguyện sẽ là bao nhiêu? Cùng vesinhcongnghiepviet.com tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức, người tham gia bảo hiểm được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?
Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Do đó, việc tham gia loại hình bảo hiểm này là hoàn toàn tự nguyện và người lao động có thể lựa chọn tham gia hoặc không.

Theo quy định tại Điều 2 Khoản 4 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014, công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên không thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc thì có thể lựa chọn tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện.

Ai được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014, đối tượng tự nguyện tham gia Bảo hiểm Xã hội là công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc.

Ai được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?
Ai được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Ngoài ra, khoản 1 Điều 8 Quyết định số 595/QĐ-BHXH cũng liệt kê các đối tượng tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện hiện nay gồm:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng
 • Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố.
 • Người lao động giúp việc gia đình.
 • Người tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ nhưng không hưởng tiền lương
 • Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã
 • Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm cho mình.
 • Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu hằng tháng.
 • Những người tham gia khác.

Quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện là gì?

Người tự nguyện tham gia BHXH sẽ được hưởng 02 chế độ: hưu trí và tử tuất. Thông qua Bảo hiểm Xã hội tự nguyện, người tham gia có thể đảm bảo cuộc sống của chính mình khi họ không thể tiếp tục làm việc.

Quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện là gì?
Quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện là gì?

Có thể thấy, so với chế độ Bảo hiểm Xã hội bắt buộc, người tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện ít được hưởng chế độ đãi ngộ hơn do không được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.

Tuy nhiên, người lao động không tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc vẫn nên tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện nếu muốn hưởng lương hưu khi về già để hỗ trợ kinh phí.

Lý do nên tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện?

Lý do nên tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện?
Lý do nên tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện?

Bảo hiểm Xã hội tự nguyện có thể giúp những người lao động tích lũy thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội để được hưởng lương hưu khi về già. Đặc biệt những người lao động không có công việc ổn định, không được ký kết hợp đồng lao động, đơn vị sử dụng lao động không đóng Bảo hiểm Xã hội định kỳ nên cân nhắc đến Bảo hiểm Xã hội tự nguyện để tránh mất quyền lời.

 • Lý do phổ biến nhất mà mọi người tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện là không muốn sau này phụ thuộc vào con cái, không muốn tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội; muốn tự chủ cuộc sống của mình ngay từ sớm.
 • Lý do thứ hai là, ngoài lương hưu hàng tháng, người lao động sẽ được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật đã có quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả.
 • Lý do thứ ba là mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện linh hoạt, người tham gia Bảo hiểm Xã hội được lựa chọn mức đóng tối thiểu tương đương với chuẩn nghèo nông thôn, tối đa tương đương 20 lần mức lương cơ sở. Phương thức thanh toán linh hoạt theo mỗi tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần hay đóng trước cho nhiều năm (tối đa 5 năm), một lần cho mỗi năm còn thiếu(tối đa 10 năm).
 • Nguyên nhân thứ tư rất quan trọng, khi người lao động thôi tham gia Bảo hiểm Xã hội mà có điều kiện đi làm thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc thì thời gian tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện toàn bộ sẽ cộng dồn với thời gian đã tham gia Bảo hiểm Xã hội để tính các khoản trợ cấp hưu trí và tử tuất.
 • Một lý do rất nhân văn nữa là từ ngày 1/1/2018, nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ đóng Bảo hiểm Xã hội đối với người tự nguyện tham gia Bảo hiểm Xã hội, cụ thể đối với người đủ điều kiện đóng Bảo hiểm Xã hội thì mức hỗ trợ là 30%. Hỗ trợ 25% hộ nghèo; 10% đối tượng còn lại để giúp mọi đối tượng có cơ hội tham gia an sinh xã hội tốt hơn.

Mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện năm 2022

Theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội, mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện lựa chọn. Người tự nguyện tham gia Bảo hiểm Xã hội lựa chọn mức thu nhập tháng tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo ở khu vực nông thôn do Thủ tướng Chính phủ quy định và tối đa 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện
Mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện

Theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện sẽ thay đổi như sau:

Mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện tối thiểu là: 22% x 1.500.000 đồng = 330.000 đồng/ tháng. Tăng 176.000 đồng/tháng so với mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện năm 2021.

Đồng thời, mức hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện cũng tăng lên. Vì vậy, đối tượng thuộc diện: 

 • Hộ nghèo – mức hỗ trợ tăng từ 46.200 đồng lên 99.000 đồng/tháng.
 • Hộ cận nghèo – mức hỗ trợ tăng từ 38.500 đồng lên 82.500 đồng/tháng.
 • Đối tượng khác – mức hỗ trợ được tăng từ 15.400 đồng tăng lên 33.000 đồng/tháng.

Mức đóng Bảo hiểm Xã hội tự nguyện tối thiểu sau khi áp dụng mức hỗ trợ đóng của nhà nước:

Trong năm 2022, mức lương cơ sở năm 2022 vẫn là 1.490.000 đồng/ tháng do chưa thực hiện cải cách tiền lương. Do đó, mức tối đa đóng BHXH tự nguyện là: 1.490.000 đồng x 20 = 29.800.000 đồng / tháng.

Lưu ý: Trường hợp Nhà nước điều chỉnh chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn trong thời gian người tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện theo hình thức 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc đóng một lần cho nhiều năm thì người tham gia không phải điều chỉnh số tiền thanh toán chênh lệch.

Như vậy vesinhcongnghiepviet.com đã chia sẽ cho các bạn thông tin về Bảo hiểm Xã hội tự nguyện và mức đóng tối thiểu của Bảo hiểm Xã hội cập nhật năm 2022. Mong những thông tin trên hữu ích với các bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ vệ sinh công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM