15 Phương Pháp Khử Trùng Làm Sạch Không Khí Hiệu Quả

Đời sống ngày càng cải thiện khiến con người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn trước. Ô nhiễm chính là một tác nhân lớn ảnh hưởng đến sức khỏe con người khiến các nhà nghiên cứu phải đau đầu. Đặc biệt phải kể đến ô nhiễm không khí, thứ mà chúng ta hít vào hằng ngày. Vậy có cách nào khử trùng làm sạch không khí để cải thiện môi trường sống của mình hay không? Hãy cùng vesinhcongnghiepviet.com tham khảo qua các đề xuất này nhé!

Nhận biết các mối nguy hại các nguồn ô nhiễm từ không khí trong tòa nhà

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn đề đáng báo động và cần được giải quyết nhanh chóng, đặc biệt là trong các tòa nhà, văn phòng, nhà ở – nơi mà con người phải tiếp xúc với bầu không khí cố định hàng giờ liền. Các chất gây ảnh hướng đến sức khỏe có trong không khí bao gồm:

Các nguồn ô nhiễm không khí
Các nguồn ô nhiễm không khí
  • Có 35% các hạt bụi mịn ngoài trời

Hàng năm, hơn 90% người dân châu Âu phải tiếp xúc với nồng độ những hạt bụi mịn ngoài trời cao hơn các chỉ tiêu về chất lượng không khí do WHO khuyến nghị. Đặc biệt, các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) còn có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp và hệ thống mạch máu.

  • Có đến 31% các hợp chất bay hơi trong không khí

Theo WHO, sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng bởi 6 chất chính trong không khí ô nhiễm đó là: oxit nitơ (NOx), oxit lưu huỳnh (SOx), cacbon monoxit (CO), chì, ozon tầng mặt đất và các hạt vật chất khí quyển lơ lửng.

  • Khoảng 34% các vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút,…

Tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm rất dễ dẫn đến các bệnh về hô hấp, nguy hiểm hơn là các loại vi rút, vi khuẩn có tiềm ẩn các tác nhân gây nên các bệnh nặng hơn (ví dụ VOCs/Odour chưa tác nhân gây ung thư hoặc PM – Particular Material).

Cách làm sạch không khí truyền thống

Vệ sinh văn phòng hàng ngày và thường xuyên

Để giữ không khí được trong lành, việc đầu tiên là cần vệ sinh môi trường sống thường xuyên. Bạn nên quét dọn và lau chùi mọi ngóc ngách trong nhà, văn phòng để tránh côn trùng gây bệnh làm tổ và sinh sôi.

Thông gió

Không gian tù túng cũng là cơ hội để các loại vi khuẩn, vi rút sinh sôi và lây truyền nhanh chóng trong không khí. Vì vậy, một hệ thống thông gió sẽ giúp điều hòa không khí và nếu có ánh nắng chiếu vào càng tốt, điều này cũng góp phần diệt các loại nấm mốc.

Tuy nhiên, nếu bạn mở các cửa thì hãy hạn chế sử dụng điều hòa hoặc hệ thống máy sưởi để tiết kiệm điện năng và chi phí.

Tấm lọc không khí công nghiệp

làm sạch không khí bằng tấm lọc
Khử trùng không khí bằng tấm lọc

Tấm lọc không khí là sản phẩm chuyên dùng để lọc bụi, lọc khí, đặc biệt là rất hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt bụi rắn mịn trong không khí như PM. Nhưng nó cũng có nhược điểm là không thể làm sạch các hạt siêu mịn, các hợp chất bay hơi hoặc vi sinh vật siêu nhỏ có trong không khí.

Đây cũng là giải pháp thường dùng trong công nghiệp, tại những nơi như phòng thí nghiệm, nhà máy xí nghiệp, nhà máy phun sơn, trong nhà bếp của các nhà hàng khách sạn… Tuy vào kích thước của màng lọc, giá cả sẽ dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu cho mỗi màng lọc.

Sử dụng tinh dầu và máy khuếch tán tinh dầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hương tinh dầu khác nhau như tinh dầu tràm, bạch đàn (khuynh diệp),… có tác dụng diệt khuẩn, vi rút và điều hòa không khí, giúp căn phòng của bạn tràn ngập hương thơm và không khí dễ chịu.

Thêm vào đó, một số loại máy khuếch tán tinh dầu cao cấp còn có thể giải phóng ion âm. Các ion này sẽ vô hiệu hóa ion dương có hại trong không khí như vi khuẩn, virus, mùi, phân tử nấm mốc, bụi mịn…

Trong các văn phòng công ty, nhà hàng, khách sạn, hệ thống quạt gió trong máy khuếch tán công nghiệp giúp tinh dầu được khuếch tán rộng rãi và nhanh hơn, mang lại hiệu quả khử trùng, khử mùi cao hơn. Loại máy này trường có giá dao động từ 1-2 triệu đồng (có thể tăng tùy theo chất lượng).

Sử dụng máy lọc không khí để bắt và cố định phân tử độc hại

Khử trùng không khí bằng máy lọc khí
Làm sạch không khí bằng máy lọc khí

Có thể bạn vẫn chưa hiểu rõ cơ chế hoạt động của máy lọc khí. Máy lọc không khí sẽ phát tán các điện tích âm vào không khí để trung hòa các điện tích dương có hại cho con người. Đặc biệt là với bụi mịn PM2.5 khó lọc sạch bằng các phương pháp thông thường, các ion âm sẽ cố định ion dương tại màng lọc của máy. Sau đó làm sạch không khí và đẩy ra ngoài, tạo môi trường trong lành cho con người.

Máy lọc không khí công nghiệp có khoảng giá dao động khá lớn từ 10-60 triệu cho mỗi máy và thường được dùng trong các không gian kín như văn phòng công ty.

Sử dụng điều hòa ức chế sự phát triển của vi-rút, vi khuẩn

Một cách để khử trùng làm sạch không khí được sử dụng phổ biến hơn đó là dùng hệ thống điều hòa có tính năng giải phóng các gốc OH để ức chế hoạt động của vi khuẩn, vi rút. Trong đó, công nghệ nanoeTM của Panasonic đã tạo nên tiếng vang lớn. Công nghệ này sẽ giải phóng 4.800 tỷ gốc OH (gấp 10 lần so với thiết bị nanoe) tiếp cận và phá vỡ liên kết của các phần tử gây mùi, giúp khử mùi hiệu quả.

Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi để hệ thống lọc không khí hoạt động 24/24 bởi vì nó hoạt động độc lập với hệ thống làm mát với mức tiêu thụ điện năng tương đối thấp.

Trong không gian lớn, người ta thường lắp đặt một hệ thống điều hòa thay vì mỗi cái riêng lẻ và đây cũng là hệ thống máy phổ biến nhất trong các công ty hiện nay. Mỗi máy có giá dao động tầm 30-40 triệu và cả hệ thống sẽ phụ thuộc vào quy mô công ty.

Phân tích các phương pháp lọc không khí tăng cường

Phương pháp lọc không khí tăng cường
Phương pháp lọc không khí tăng cường
  • Lọc bụi tĩnh điện (ESP): ESP hoạt động bằng cách hút tĩnh điện và loại bỏ các loại bụi mịn khó lọc sạch bằng biện pháp thông thường. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế là sử dụng điện áp cao và không thể áp dụng để khử các loại hợp chất dễ bay hơi.
  • Dùng tấm lọc HEPA: Tấm lọc này được sử dụng để loại bỏ các phần tử lớn hơn 0.3 micromet. Duy trì hiệu quả của tấm lọc cần năng lượng lớn.
  • Khử trùng làm sạch không khí bằng tấm lọc Carbon hoạt tính: Tấm lọc này có thể lọc sạch các hợp chất bay hơi và mùi khó chịu trong không khí. Loại này cần thời gian để hấp thụ các chất bay hơi nên hiệu suất lọc không cao.

Các phương pháp dùng tấm lọc còn tốn chi phí thay thế tấm lọc với mức giá dao động từ 0.5 – 2 triệu đồng cho mỗi lần thay. Phương pháp này thường được dùng trong các xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất…

Phân tích các phương pháp khử trùng không khí bằng ánh sáng

Khử trùng làm sạch không khí bằng ánh sáng có lẽ đã khá phổ biến và được áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ công dụng của chúng như diệt các vi sinh vật, nấm mốc, men mốc và khử khuẩn.

Khử trùng không khí bằng ánh sáng
Khử trùng không khí bằng ánh sáng

Các ánh sáng có thể diệt khuẩn gồm UV A,B, C thường phát huy hiệu quả trong các trường hợp như trong không gian với bán kính vài cm hoặc khử trùng khi chiếu trực tiếp tia UV trong thời gian dài. Mặc dù vậy, phương pháp này vẫn để lại nhiều bề mặt, không gian chưa được làm sạch và cũng không chủ động được trong việc kiểm soát ánh sáng.

Đèn UV phát ra tia UV nhân tạo có thể ảnh hướng đến sức khỏe con người nên phương pháp này ít được sử dụng trong công nghiệp. Với quy mô hộ gia đình, mỗi đèn UV sẽ có giá dao động trong khoảng 1 triệu đồng.

Phân tích phương pháp khử trùng không khí sử dụng Ozon

Ozon có tính oxi hóa cực mạnh nên được áp dụng để giúp chuyển hóa các hợp chất ô nhiễm thành các phân tử vô hại oxi và nước. Nó sẽ tiêu diệt vi sinh vật bằng cách sử dụng một số lượng lớn các oxy gốc tự do, phá huỷ lớp vỏ tế bào vi khuẩn và oxy hoá toàn bộ các tế bào bên trong, từ đó đạt được mục đích của việc khử khuẩn.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng phương pháp này vì lượng dư Ozon sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hiện nay, hệ thống lọc sử dụng Ozon được tích hợp trong các máy lọc không khí (ở phần trên).

Khử trùng không khí sử dụng Ion âm

Công nghệ ion âm là được áp dụng trên nhiều sản phẩm hệ thống làm sạch không khí như máy lọc không khí, máy lạnh, điều hòa,… Công nghệ này hoạt động với nguyên lý: các ion âm sẽ hút và trung hòa các phần tử mang điện dương có trong khói, bụi, thuốc lá… giúp không khí trở nên trong lành, sạch sẽ hơn.

Khử trùng không khí bằng ion âm
Khử trùng không khí bằng ion âm

Phương pháp này tương đối hiệu quả vì có tác dụng lên toàn bộ không gian phòng, không chỉ riêng làm sạch không khí. Hiện nay, tính năng này cũng đã được tích hợp vào một số hệ thống lọc khí của doanh nghiệp, văn phòng công ty, nhà máy…

Làm sạch không khí bằng Quang Xúc Tác PhotoCatalytic Oxidation (PCO)

PCO được dùng để phá hủy các hợp chất bay hơi và tạo ra các hợp chất vô hại như carbonic, nước, muối khoáng… Bằng cách chiếu tia UV vào bề mặt kim loại chưa hợp chất TiO2, quang xúc tác giúp tạo ra các gốc OH có tính oxi hóa cao. Phương pháp này ứng dụng quang điện.

Phương pháp này vẫn chưa phổ biến vì một số nhược điểm của nó là cần vệ sinh thường xuyên và chi phí duy trì đắt đỏ.

Công nghệ khử trùng không khí mới với công nghệ PhotoPLASMA

Công nghệ khử trùng không khí này sử dụng các phân tử như oxy, nước để tạo ra trạng thái plasma. Các phân tử này sẽ biến thành các gốc tự do, ion… sau đó phá hủy các phân tử trong không khí ô nhiễm và tạo thành các hợp chất vô hại như CO2 và nước. Công nghệ này có tác dụng loại bỏ các vi sinh vật: vi khuẩn, vi rút và nấm mốc, đồng thời cũng phá hủy các hợp chất bay hơi có hại.

Khử trùng không khí bằng công nghệ PhotoPlasma
Khử trùng không khí bằng công nghệ PhotoPlasma

Hiện nay, công nghệ này được ít được dùng riêng lẻ mà sẽ ứng dụng nhiều trong khử trùng không khí cho các tòa nhà, văn phòng, khu vực công cộng như bệnh viện, trường học, sân bay… Chúng sẽ được tích hợp với hệ thống lọc không khí HVAC để tăng năng suất khử trùng không khí hiệu quả hơn, mạng lại nguồn sống trong lành cho mọi người.

Kết luận: Mỗi phương pháp khử trùng làm sạch không khí có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể cũng như điều kiện kinh tế của gia đình và công ty, bạn có thể lựa chọn một phương pháp riêng lẻ hoặc kết hợp nhiều phương pháp để đạt hiệu quả cao. Theo dõi vesinhcongnghiepviet.com để được cập nhật nhiều mẹo hay hơn nữa nhé!

Doanh nghiệp bạn đang có những lo ngại về đại dịch Covid-19, lo lắng về sự lây lan dịch bệnh giữa khách hàng, đồng nghiệp… Đừng để những mối lo về đại dịch ngăn cản sự phát triển của doanh nghiệp. Liên hệ ngay hotline để được tư vấn dịch vụ phun khử khuẩn, diệt trùng vi khuẩn, vi rút, vi trùng… dành riêng cho văn phòng công ty, nhà máy, kho xưởng. Tư Vấn: 033.6065.168 hoặc bấm vào nút liên hệ ở góc trái dưới màn hình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục