5 Điểm Khác Biệt Cơ Bản Giữa Sàn Sơn Epoxy Hệ Lăn Và Sàn Sơn Epoxy Tự San Phẳng

Sơn Epoxy 2 thành phần hiện đang rất được ưa chuộng sử dụng cho các công trình công nghiệp như sàn nhà máy, kho xưởng, bãi đổ xe, tầng hầm… vì tính thẩm mỹ và độ bền của nó. Trên thị thường, có 2 dạng được sử dụng phổ biến nhất là sàn sơn Epoxy hệ lăn và sàn sơn Epoxy tự san phẳng. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa chúng? Hãy cùng vesinhcongnghiepviet.com tìm hiểu qua bài viết này để biết nên sử dụng loại sàn nào nhé!

  1. Định nghĩa sàn sơn Epoxy hệ lăn và tự san phẳng

Sơn Epoxy 2 thành phần là gì?

Sàn sơn Epoxy hệ lăn là gì?

Là loại sàn sử dụng sơn Epoxy 2 thành phần được thi công bằng cách lăn con lăn sơn lên bề mặt sàn. Độ dày của lớp sơn thường vào khoảng 0,2-0,5mm. Loại này thường được dùng để trang trí bề mặt một số nơi như nhà xưởng, sàn tầng hầm…

Sàn sơn Epoxy hệ lăn là gì?
Sàn sơn Epoxy hệ lăn là gì?

Sàn sơn Epoxy tự san phẳng là gì?

Đây cũng là loại sàn sử dụng sơn Epoxy 2 thành phần với cơ chế sơn tự phân bổ đều và che lấp các khuyết điểm trên sàn. Độ dày của lớp sơn tối thiểu là 1mm. Bạn chỉ cần đổ sơn lên Epoxy lên bề mặt sàn và sơn sẽ tự chảy đều và cho ra lớp sàn bóng và có tính thẩm mỹ cao. Thường được dùng cho sàn bê tông.

  1. So sánh sàn Epoxy hệ lăn và sàn epoxy tự san phẳng

Bảng so sánh sơn sàn Epoxy hệ lăn và sàn epoxy tự san phẳng

Đặc điểmSơn Sàn Epoxy Hệ LănSơn Epoxy Tự San Phẳng
Vẻ hoàn thiệnKết cấu có các gợn sóng nhẹ tạo hiệu ứng vỏ cam. Lớp sơn có độ dày mỏng hơn nên không được nhẵn mịn như mong muốn.Che lấp được các khuyết điểm, bóng loáng, nhẵn mịn, có tính thẩm mỹ cao hơn.
Chi phí sơn EpoxyDo lớp sơn mỏng nên tốn ít nguyên vật liệu hơn, dẫn đến tổng chi phí thấp hơn.Lớp sơn dày đòi hỏi lượng lớn nguyên vật liệu và thành phần sơn chứa nhiều nhựa hơn nên chi phí cao hơn.
Chi phí thi côngThực hiện dễ dàng bằng con lăn nên chi phí nhân công thấp hơn.Đòi hỏi nhân công có kỹ thuật cao hơn nên chi phí cao hơn.
Phương pháp thi côngLàm việc với con lăn, dễ tiếp cận tại nhà.Đặc biệt chú ý đến thời gian khô và đóng rắn, cần đội ngũ chuyên nghiệp.
Bảo trìBổ sung lớp sơn mới dễ dàng, tiết kiệm.Bổ sung lớp sơn mới tốn kém và yêu cầu trình độ của đội ngũ thi công.
Tính năngChống trơn trượt nhờ hiệu ứng vỏ camChống mài mòn, chống chịu va đập tốt hơn, tính thẩm mỹ cao, có khả năng kháng khuẩn.
Đối tượng sử dụngnhà máy, kho xưởng, tầng hầm, bãi xe…nhà máy, khu công nghiệp có yêu cầu đạt chuẩn GMP, bệnh viện, khu chế biến thực phẩm, dược phẩm…
Bảng so sánh sơn sàn Epoxy hệ lăn và sàn epoxy tự san phẳng

Vẻ hoàn thiện

Sàn sơn Epoxy tự san phẳng có tính thẩm mỹ và hoàn thiện cao hơn bởi bề mặt liền mạch mịn màng và láng bóng của lớp sơn nhờ cơ chế tự phân bổ. Do đó, sàn Epoxy tự san phẳng dễ tạo sự thoải mái và thiện cảm hơn.

Trong bề mặt sàn Epoxy hệ lăn sử dụng con lăn và thực hiện thủ công hơn nên để lại các kết cấu gợn sóng nhẹ (hay còn gọi là hiệu ứng vỏ cam). Hệ thống sàn Epoxy hệ lăn cũng có độ dày nhỏ hơn nên không có được sự nhẵn mịn như mong muốn.

Tiêu thụ nguyên liệu và chi phí thi công

Về tiêu thụ nguyên liệu và chi phí
Về tiêu thụ nguyên liệu và chi phí

Do lớp sơn được thi công trên bề mặt sàn tương đối mỏng hơn nên sàn Epoxy hệ lăn sử dụng ít nguyên vật liệu hơn, đồng nghĩa tổng chi phí công trình cũng sẽ thấp hơn. Ví dụ, với sàn sử dụng hệ lăn thì 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ cũng chỉ đạt đến độ dày khoảng 400 micron.

So sánh với hệ thống sàn sơn Epoxy tự san phẳng, độ dày tối thiểu cần phải đạt được là 1,5-2mm. Do đó, lượng sơn cần cho toàn bộ công trình sẽ tăng hơn đáng kể và kèm theo sự gia tăng về chi phí.

Bên cạnh đó, sơn Epoxy hệ lăn cũng thường rẻ hơn sơn Epoxy tự san phẳng vì trong thành phần của chúng có ít nhựa hơn. Tỷ lệ chi phí chênh lệch giữa 2 loại sàn có thể vào khoảng 4-5 lần.

Phương pháp thi công

Thi công sàn sơn Epoxy hệ lăn dễ thực hiện hơn vì chỉ làm việc với con lăn. Hệ thống này thường dễ tiếp cận cho những ai muốn tự thi công tại nhà vì nó tương tự như sơn lăn tường nhà. Nhưng bạn cũng cần chú ý đến cách dùng con lăn đúng cách.

Đối với hệ thống sàn Epoxy tự san phẳng thì tương đối phức tạp hơn và cần có đội ngũ thi công chuyên nghiệp. Bạn cần một lượng lớn nguyên vật liệu để thi công và phải đặc biệt chú ý đến thời gian khô và đóng rắn của chúng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm con lăn có gai (ru-lô gai) và giày đinh để khử bóng khí và đi lại dễ dàng trong khu vực thi công mà không làm mất thẩm mỹ.

Để thi công sơn Epoxy tiết kiệm và hiệu quả nhất, xem thêm bài viết tại đây!

Bảo trì, sửa chữa

So sánh về bảo trì và sửa chữa
So sánh về bảo trì và sửa chữa

Chi phí cho một lớp sơn mới của hệ thống sàn hệ lăn tương đối rẻ hơn nhiều so với hệ thống sàn tự san phẳng. Trong bảo trì và sửa chữa, bạn chỉ cần sơn một lớp mỏng sơn Epoxy hệ lăn lên bề mặt và tốn khoảng 250gr/m2. Trong khi đó, để xử lý bề mặt sàn sơn Epoxy tự san phẳng, bạn cần làm sạch vệ sinh khu vực cần thi công rồi mới đổ lớp sơn mới lên đòi hỏi chi phí nhân công cũng như kinh nghiệm của đội ngũ công nhân cũng cao hơn.

12+ Cách Vệ Sinh Và Bảo Quản Sơn Sàn Epoxy Cần Biết Nhất

Đặc điểm tính năng

Sàn sơn Epoxy hệ lăn có ưu điểm là chống trơn trượt nhờ hiệu ứng vỏ cam. Tuy nhiên, vẫn cần thêm lớp chống trượt như vụn đá thạch anh nếu môi trường làm việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với dầu và hóa chất.

Sàn sơn Epoxy tự san phẳng có khả năng chống mài mòn, chống chịu va đập, lực tác động tốt hơn nhiều nhờ độ dày lớp sơn lớn hơn. Ngoài ra, lớp sơn hệ tự san phẳng cũng mang lại bề mặt thi công tính thẩm mỹ cao hơn, sự nhẵn mịn, không có khuyết điểm. Trên thực tế, một số nơi có yêu cầu về kháng khuẩn thường xuyên sử dụng trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm.

TÌM HIỂU THÊM: Sơn Epoxy Tự San Phẳng – Dịch Vụ Thi Công Sơn Epoxy Uy Tín

  1. Nên lựa chọn sử dụng sàn sơn Epoxy hệ tự san phẳng hay hệ lăn?

Mặt hàng sản xuất của nhà xưởng, nhà kho

Lựa chọn sàn Epoxy dựa vào chi phí thi công
Lựa chọn loại sàn Epoxy cho nhà xưởng, nhà kho

Như đã nêu ở trên, các công trình như nhà máy y tế, thực phẩm, dược phẩm hoặc một số khu vực yêu cầu phải đạt chuẩn “GMP” thì thường sử dụng sàn hệ tự san phẳng. Bên cạnh đó, một số nơi như nhà máy in, nhà máy giấy, kho xưởng thì chọn sơn Epoxy hệ lăn để tiết kiệm chi phí hơn.

Dựa vào mức tải trọng của sàn

Với các nhà máy, kho xưởng không yêu cầu mức tải trọng cao thì sử dụng sàn Epoxy hệ lăn sẽ tiết kiệm chi phí và là phương án phù hợp hơn. Còn với các sàn nhà xưởng, nhà kho thường xuyên có xe năng ra vào, chịu các vật tải nặng thì bạn nên cân nhắc dùng hệ thống sàn tự san phẳng để đảm bảo độ bền của sàn lâu hơn.

Tiêu chuẩn nhà xưởng phòng sạch, độ kháng khuẩn, kháng hóa chất tốt

Hệ thống sàn tự san phẳng có độ kháng khuẩn, kháng hóa chất cao hơn hệ thống sàn hệ lăn. Do đó, tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp bạn về loại chỉ số này mà bạn có thể chọn hình thức thi công thích hợp.

Dựa vào chi phí thi công sơn Epoxy

Lựa chọn sàn Epoxy dựa vào chi phí thi công
Lựa chọn sàn Epoxy dựa vào chi phí thi công

Nếu ngân sách của bạn có hạn và không yêu cầu quá nhiều về lớp sơn thì bạn nên sử dụng hệ thống sàn Epoxy hệ lăn. Trong trường hợp, công ty bạn có tình hình tài chính tốt hơn và dư dả về ngân sách cho việc thi công sàn thì phương án mang tính dài hạn hơn chính là hệ thống sàn tự san phẳng.

Sơn Epoxy nhà xưởng tại Bình Dương và bảng báo giá mới nhất

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hệ thống sàn Epoxy hệ lăn và hệ tự san phẳng. Qua đó, bài viết cũng nêu ra một số ứng dụng phổ biến và cách lựa chọn hình thức thi công phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Theo dõi vesinhcongnghiepviet.com để xem nhiều bài viết hơn liên quan đến chủ đề sơn Epoxy nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM