Hệ Thống HVAC là gì? Sự Khác Biệt Giữa HVAC Và ACMV. Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Bảo Trì [2022]

Chúng ta đều biết hệ thống HVAC có một vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy HVAC là gì? khác gì so với ACMV? Nguyên lí và cách bảo trì hệ thống như nào? Cùng Vesinhcongnghiepviet.com để hiểu rõ hơn nhé!

HVAC là gì
HVAC là gì

HVAC là gì? ACMV là gì?

HVAC là từ viết tắt của: Heating( sưởi ấm), Ventilating( thông gió) và Air Condition( điều hòa không khí) hay gọi cách khác là hệ thống điều hòa không khí. 

ACMV  là từ viết tắt của: Air Condition( điều hòa không khí), Mechanical Ventilating( thông gió cơ học). 

Cả hai hệ thống đều có mặt và đóng góp rất lớn trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của con người.

Sự khác biệt giữa HVAC và ACMV 

Môi trường làm việc tại các toà nhà thường sẽ được lắp đặt hệ thống HVAC hoặc ACMV. Tuy nhiên, không phải không gian nào cũng có thể lắp 2 loại hệ thống đó được. Vì chúng có sự khác nhau trong chức năng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện sản xuất, hoạt động làm việc của con người mà họ sẽ lựa chọn HVAC hoặc ACMV. 

Thay vì có hệ thống sưởi giống như HVAC, thì hệ thống ACMV là không có hệ thống sưởi. Theo định nghĩa thì hệ thống ACMV được xem là hệ thống con của ACMV. Trên thực tế, hệ thống ACMV được lắp đặt trong các tòa nhà thông thường để phục vụ trực tiếp cho con người. Ngược lại, hệ thống HVAC chủ yếu dùng cho công nghiệp để tạo ra một sản phẩm gì đó chứ không tiếp xúc trực tiếp với con người. 

Mục đích của hệ thống HVAC

Những khu vực có nhiệt độ không khí không thuận lợi quá lạnh hoặc quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất- đặc biệt là ở nước ta mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Không những thế các quá trình dây chuyền sản xuất, hoạt động máy móc quá nhiều dẫn đến tăng nhiệt độ; một số không gian cần không khí lạnh,… Do đó hệ thống HVAC được thiết kế và lắp đặt trong các cơ sở sản xuất, các tòa nhà, các không gian kho để lưu trữ hàng hoá,… nhằm mục đích điều hoà nhiệt độ, độ ẩm, cung cấp lượng thông gió phù hợp và chất lượng để đem đến sự tốt nhất cho sản phẩm hoặc hàng hóa trong khu vực nhất định. 

Cấu tạo hệ thống HVAC

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng, điều kiện và công trình lắp đặt khác nhau mà hệ thống sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung hệ thống HVAC gồm 3 phần chính đó là: hệ thống sưởi, hệ thống thông gió và hệ thống điều hòa không khí 

Hệ thống sưởi trong HVAC( Heating)

Hệ thống sưởi nhằm mục đích tạo ra nhiệt độ và độ ẩm cho khu vực, cung cấp và điều chỉnh một liều lượng phù hợp tuỳ vào mức độ và điều kiện sử dụng của con người. Nó được dùng để đun nóng nước, hơi nước hoặc không khí tại vị trí trung tâm của tòa nhà. Sau đó, phần hơi nước nóng lên có thể được chuyển từ dòng đối lưu, dẫn nhiệt hoặc bức xạ. 

Hệ thống sưởi trong hệ thống HVAC
Hệ thống sưởi

Hệ thống thông gió trong HVAC(Ventilating)

Hệ thống gió có nhiệm vụ dẫn luồng không khí từ bên ngoài vào trong để thay thế luồng không khí ở phía trong tòa nhà, với mục đích là kiểm soát nhiệt độ phù hợp với không gian bên trong, đồng thời thay thế các yếu tố ô nhiễm như vi khuẩn, bụi, bẩn, khói,… để làm sạch không gian, đem đến không khí phù hợp giúp năng xuất hơn trong công việc.

 Ngoài việc giao lưu giữa 2 luồng không khí từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài thì hệ thống gió thông gió còn làm thay đổi các luồng không khí bên trong toà nhà với nhau.

Hệ thống thông gió trong hệ thống HVAC
Hệ thống thông gió

Hệ thống điều hòa không khí trong HVAC( Air Condition) 

Hệ thống điều hòa không khí có mục đích làm giảm nhiệt, điều hoà môi trường bên trong toà nhà nhờ các nguyên lý của đối lưu, dung môi làm lạnh hay bức xạ. Bên trong hệ thống có máy nén dùng để điều khiển quá trình làm mát. Các chất được làm lạnh tại đây được tái sử dụng để cung cấp cho quá trình hoạt động của hệ thống. 

Hệ thống điều hoà trong hệ thống HVAC
Hệ thống điều hoà

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC dựa trên 3 loại khí chính đó là : khí tươi, khí hồi lưu và khí thải. Cụ thể là:

  • Khí tươi được lấy từ không khí, được điều chỉnh nhiệt độ, áp suất và được kiểm soát bằng van chỉnh gió.
  • Khí tươi được điều chỉnh nhiệt độ khoảng 22 độ C.
  • Sau đó, khí tươi được lọc qua tinh màng để phân chia kích thước và loại bỏ vi khuẩn.
  • Khoảng 90% khí được hồi lưu và 10% còn lại được thải ra ngoài môi trường.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC
Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Một số cách bảo trì hệ thống HVAC

Các hệ thống HVAC khác nhau sẽ có cách bảo trì đặc thù riêng. Việc bảo trì thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Nếu không định kỳ bảo kỳ, hệ thống sẽ xuống cấp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc của chính toà nhà. Hệ thống lọc không khí được khuyên rằng nên vệ sinh thường xuyên hơn và đặc biệt quan tâm hơn hết. Ngoài ra, các cuộn dây ngưng tụ cũng phải được vệ sinh định kỳ.

Bảo trì hệ thống HVAC
Bảo trì hệ thống hvac

Như vậy, qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về HVAC là gì? Cũng như những vấn đề xoay quanh HVAC. Vesinhcongnghiepviet.com hy vọng đã đem lại cho bạn những điều có ích về hệ thống HVAC. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM