Hướng Dẫn Phân Loại Rác Tại Nguồn Rất Dễ Thực Hiện [2022]

Hiện nay, rác thải phát sinh hàng ngày vô cùng cao, đặc biệt tại các khu đô thị lớn. Để góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các sinh vật gây bệnh, ô nhiễm môi trường sống, việc thực hành phân loại rác tại nguồn mang lại ý nghĩa vô cùng quý giá. Vậy liệu bạn đã biết cách phân loại rác? Hãy cùng VesinhcongnghiepViet nắm chắc hướng dẫn phân loại rác dưới đây nhé!

Tại sao cần phải phân loại rác

Bạn có biết không, rác thải được phân chia thành nhiều loại. Và dù chúng không được sử dụng nữa, nhưng nếu được phân chia đúng cách, một vài loại rác thải có thể được tái chế, một số loại khác có thể phân huy làm phân bón phục vụ cho cuộc sống con người cũng như cây trồng. 

Do đó, việc phân loại rác tại nguồn đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn tuân thủ theo những quy tắc phân loại rác, quá trình thu gom, xử lý sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Những mục đích của phân loại rác tại nguồn

  • Phân loại rác tại nguồn nhằm giảm khối lượng rác thải xử lý, từ đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường
  • Bạn có thể bán các nguyên, phế liệu có thể tái chế được bằng cách phân loại rác tại nguồn
  • Phân loại rác tại nguồn tận dụng được nguồn phân bón vi sinh
  • Góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp

Thực trạng phân loại rác tại nguồn hiện nay

Trong khi lượng rác thải có thể đưa vào tái chế tương đối lớn nhưng hiện nay, thói quen cho tất cả rác thải phát sinh trong ngày vào trong cùng 1 bịch rác rất nhiều. Hầu hết, tất cả mọi người đều làm như vậy mà không thông qua bất kì biện pháp phân loại nào.

Để tăng cường hành vi, tạo thói quen tốt đẹp góp phần vào cuộc sống xanh tươi, VesinhcongnghiepViet sẽ tổng hợp cho bạn hướng dẫn phân loại rác tại nguồn phía dưới.

Hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn

Hiện nay, rác thải sinh hoạt được phân thành 3 loại chính. Bạn hãy theo dõi bảng sau để hiểu rõ hơn nhé:

Phân loại rácKhái niệmNguổn gốcVí dụ
Rác hữu cơRác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy dễ dàng và khả năng  đưa vào tái chế để sử dụng cho việc làm phân bón hoặc thức ăn cho động vật– Nó có thể là những phần bỏ đi của thực phẩm sau khi đã lấy đi phần chế biến được thức ăn cho con người.- Nó có thể là phần thực phẩm thừa hoặc bị hư hỏng không thể sử dụng cho con người được nữa- Hay là các loại hoa, lá, cây, cỏ không được con người sử dụng trong tự nhiên sẽ trở thành rác thải trong môi trường.– Các loại rau, củ quả đã bị hư, thối, không dùng được nữa – Cơm, canh, thức ăn thừa hoặc bị thiu…. – Các bã chè, bã cafe- Hoa rụng, cây bị chặt bỏ… 
Rác vô cơĐây là những loại rác không thể sử dụng được nữa, đồng thời  cũng không thể tái chế mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải– Nó có thể là các loại vật liệu xây dựng không thể sử dụng hoặc đã qua sử dụng- Nó có thể là các loại bao bì- Nó có thể là các loại túi nilong dùng để đựng thực phẩm- Hoặc là một số loại thiết bị, vật dụng trong đời sống hàng ngày của con người. – Những mảnh gạch, đá, sành , sứ vỡ hoặc không dùng được nữa- Ly, cốc, bình thủy tinh vỡ- Vỏ sò, ốc, trứng- Băng đĩa nhạc, đồ da, cao su không thể sử dụng nữa 
Rác tái chếĐây là loại rác khó phân hủy nhưng vẫn có thể đưa vào tái chế để tiếp tục phục vụ cho con người.– Nó có thể là các loại giấy thải- Nó có thể là các hộp, chai, vỏ lon bị bỏ đi – Thùng giáy carton, những tờ báo cũ- Bì thư, hộp giấy đã qua sử dụng- Các loại vỏ lon nước ngọt, bia, trà- Những loại ghế, thau chậu nhựa. 
phân loại rác
phân loại rác

Các phương pháp sử dụng để thu gom rác thải tại nguồn

Hướng dẫn phân loại rác, thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy

Đối với loại rác hữu cơ dễ phân hủy, bạn có thể thu gom riêng vào các vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost.

Hướng dẫn phân loại rác, thu gom rác khó phân hủy

Đối với loại rác khó phân hủy, hướng dẫn phân loại rác, thu gom này chính là tách riêng và sau đó đựng trong túi nilon hoặc túi vải rồi bán lại cho các cơ sở thu mua, tái chế.

Hướng dẫn phân loại rác, thu gom rác không thể tái chế: 

Các loại rác không có khả năng tái chế này hãy thu gom và đựng trong dụng cụ chứa rác tại gia đình và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển đưa đi xử lý theo quy định. 

Dụng cụ chứa rác hoàn toàn có thể là các thùng rác chuyên dụng hoặc tận dụng toàn bộ những vật dụng có sẵn ở gia đình như bao nilong tiết kiệm, thúng, túi vải… 

Hướng dẫn phân loại rác thải là một việc làm, một hành động thiết thực nhằm đảm bảo phân tách rác thải từng loại khác nhau. Từ đó, dễ dàng vận chuyển, tái chế, cuối cùng,  góp phần giảm lượng rác thải cần xử lý, tăng lượng rác thải có thể tái chế và bảo vệ môi trường sống.

hướng dẫn phân loại rác
hướng dẫn phân loại rác

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin ở mức cơ bản về phân loại rác cũng hướng dẫn phân loại rác thế nào cho đúng. Hy vọng bạn đọc có thể tìm tháy được những thông tin hữu ích trong bài viết trên.

>>> Có thể bạn quan tâm:

https://vesinhcongnghiepviet.com/phan-loai-rac
https://vesinhcongnghiepviet.com/thoi-gian-phan-huy-cua-cac-loai-rac/

Trang tin tức tổng quan ngành vệ sinh công nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM