6 Cách Xử Lý Chống Dột Mái Tôn Nhà Xưởng Hiệu Quả

Mái tôn thường được áp dụng rộng rãi trong quá trình thi công nhà xưởng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tiện lợi mà mái tôn đem lại thì nó cũng dễ xảy ra tình trạng dột nếu sử dụng quá lâu. Vesinhcongnghiepviet.com sẽ chia sẽ những phương pháp chống dột mái tôn nhà xưởng bên dưới!

Nguyên nhân chính của tình trạng dột mái tôn nhà xưởng

Mái tôn được làm từ hợp kim của các kim loại, do đó sau một quá trình sử dụng, chịu sự tác động của các yếu tố bên dẫn đến hư hỏng, gỉ sét tôn. Sau đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng hư hỏng tôn làm cho mái tôn nhà xưởng bị dột:

 • Thứ nhất: Do quá trình thi công lắp đặt mái tôn không đúng quy trình, không đủ chất lượng.
 • Thứ hai: Sử dụng mái tôn chất lượng kém, dẫn đến hư hỏng
 • Thứ ba: Do sử dụng quá lâu, tôn bị ăn mòn bởi nước mưa, nhiệt độ,…
 • Thứ tư: Quá trình vận chuyển mái tôn trước thi công va phải những vết trầy xước, lâu ngày vết loang lổ, gỉ sét trở nên to hơn, bị ăn mòn nhanh hơn.
 • Thứ năm: Các vị trí tiếp giáp tôn, hoặc mái tôn với vách tường,… không khớp.
 • Thứ sáu: Tôn bị thủng, gãy sóng do các vật từ trên cao rơi xuống như cành cây, vật thi công,…

6 cách nhanh chóng nhận biết nhà xưởng bị dột

Mái tôn nhà xưởng cần được kiểm tra định kỳ và sửa chữa kịp thời lúc nguy cấp để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động cũng như không ảnh hưởng đến hiệu suất công việc phoá bên trong nhà xưởng. Do đó, chúng ta cần nhận biết nhanh chóng nhà xưởng bị dột để kịp thời sửa chữa và trả lại môi trường làm việc như ban đầu để không làm gián đoạn các hoạt động tại nhà xưởng. Sau đây là các cách nhận biết nhà xưởng bị dột nhanh chóng: 

 • Thứ nhất: Bạn có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường, nhận biết các lỗ hổng đã gỉ nước hoặc bị xuyên bởi ánh sáng mặt trời.
 • Thứ hai: Kiểm tra định kỳ toàn bộ mái tôn hoặc bất cứ khi nào bạn nghi ngờ bị dột.
 • Thứ ba: Kiểm tra các đinh vít thường xuyên, tránh tình trạng để quá lâu dẫn đến bị gỉ.
 • Thứ 4: Kiểm tra vị trí tôn bị thủng một cách chính xác nhất để kịp thời sửa chữa.
 • Thứ 5: Kiểm tra những điểm mái tôn gị gỉ sét nặng.

5 lưu ý khi thi công lắp đặt mái tôn nhà xưởng 

Để tránh tình trạng dột mái tôn nhà xưởng khi vừa mới thi công xong, và tiết kiệm thời gian phải sửa chữa lần hai. Chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Thứ nhất: Không sử dụng những thanh xà đã qua xử lý bằng các chất hợp chất có chứa nguyên tố hóa học : crom, đồng. Trong một vài trường hợp nên sử dụng giấy cách nhiệt để cách ly các tấm lợp.
 • Thứ hai: Cần nắm nguyên tắc cơ bản bằng: đồng và chì thường không tương thích với tôn mạ. Do đó tránh tình trạng chúng tiếp xúc nhau, như thế sẽ dẫn đến quá trình ăn mòn nhanh hơn ở mái tôn nhà xưởng
 • Thứ ba: Không để xi măng dính vào mái tôn, vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của mái tôn nhà xưởng.
 • Thứ tư: Lưu ý khi trong thời gian lắp đặt cần dọn sạch mặt sắt và đinh ốc vít thừa nhằm tránh tình trạng để lại gỉ sét
 • Thứ năm: Đừng quên lớp mái tôn là một trong quy trình lắp đặt xây dựng nhà xưởng. Vì vậy hãy sắp xếp thi công nhà xưởng theo quy trình đúng cách để tránh tình trạng va đập các vật vào mái tôn gây thủng, trầy, xước.

6 cách xử lý chống dột mái tôn nhà xưởng

Thay mới đinh gỉ sét và gia cố lại đinh bị lỏng

Ngay khi phát hiện đinh vít cố định tôn bị hỏng hoặc bị gỉ sét. Chúng ta cần ngay lập tức thay thế cái mới. Hãy làm theo quy trình đúng cách: đầu tiên hãy dùng máy bắn vít để lấy các ốc, vít, đinh cũ ra, rồi sau đó mới tiến hành thay mới. 

Lưu ý: Sau khi tháo đinh, vít cũ, ngay lập tức thay mới vào vị trí vừa tháo. Tránh tình trạng tháo đồng loạt, gắn đồng loạt. Vì làm như thế tôn sẽ không có chỗ bám để kết nối, rất dễ bị bay và bị lệch ra khỏi lỗ đinh trong quá trình gia cố lại gây cho mái tôn có nhiều khiếm khuyết; đồng thời làm tốn thời gian gia cố. Nếu trường hợp có lỗ hổng nhỏ, bạn cần bắn keo silicon vào lỗ hổng đó.

Đây là một trong những phương pháp tối ưu nhất vì vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả.

Thay mới đinh vít gỉ - sét
Thay mới đinh vít gỉ – sét

Chống dột mái tôn ở vị trí sóng tôn chìm và sóng tôn nổi

Áp dụng cho các vết thủng nhỏ hơn 10cm. Trước khi xử lý, chúng ta cần vệ sinh bề mặt tôn vị trí bị dột, bị thủng thật sạch để keo có thể bám tốt bề mặt hơn. Sau đó, sử dụng màng chống dột khổ lớn( có thể tìm mua ở các cửa hàng vật liệu chuyên dụng) dán lên những chỗ thủng. 

Lưu ý: Tuổi thọ màng chống dột chỉ từ 1- 2 năm( tuỳ vào điều kiện thời tiết cũng như cách bảo trì). Nếu muốn tuổi thọ lâu hơn, chúng ta có thể dùng đinh vít dù để giữ nguyên rồi tiến hành bắn keo quanh miếng tôn chống dột. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.

Chống dột tôn ở vị trí sóng tôn chìm - nổi
Chống dột tôn ở vị trí sóng tôn chìm – nổi

Chống dột mái tôn bị hở hoặc bị thủng

Ở những vị trí tiếp giáp giữa các mái tôn rất dễ xảy ra tình trạng gỉ sét, thủng, gây ra tình trạng dột. Vì kim loại tiếp xúc lâu ngày trong môi trường ngoài( không khí, hơi ẩm, gió, nhiệt độ) dễ gây ra ăn mòn dẫn đến hư hỏng. Ở những vị trí tiếp giáp mà có lỗ hổng ngắn, chúng ta dễ dàng dùng keo silicon bắn vào vết hở. Ở những vị trí tiếp giáp có lỗ hổng to hơn, dài hơn, chúng ta phải dùng miếng tôn cùng loại khác, có kích thước sao cho vừa đủ với lỗ hổng, sau đó tiến hành dùng vít và keo cố định miếng tôn mới lại ( vá lỗ hổng tôn).

Chống dột mái tôn vị trí bị thủng - hở

Chống dột mái tôn vị trí bị thủng – hở

Chống dột tại những vị trí thấp trũng trên mái nhà xưởng

Đối với những vị trí thấp trũng trên mái nhà xưởng, chúng ta hãy dùng máy khoan khoan đinh và vít vào sóng nổi ngay vị trí sóng tôn bị gãy thấp trũng xuống. Sau đó, dùng dây kẽm cột vào một cây gậy rồi từ từ kéo những chỗ bị biến dạng, gấp khúc thấp trũng đó trở về vị trí ban đầu. 

Lưu ý: Tránh việc dẫm đạp lên vị trí tôn bị gãy, điều này có thể khiến tôn bị biến dạng tệ hơn trước.

Chống dột mái tôn vị trí trũng thấp
Chống dột mái tôn vị trí trũng thấp

Chống dột ở vị trí tiếp giáp khe tường hoặc mái của tòa nhà bên cạnh 

Có hai cách thông dụng và hiệu quả nhất để xử lý dột ở vị trí tiếp giáp khe tường hoặc mái của tòa nhà bên cạnh như sau: 

Thứ nhất: Sử dụng hồ vữa hay xi măng đắp kín khe hở của phần tiếp giáp để ngăn cản nước mưa cũng như ánh nắng mặt trời xuyên vào phía bên trong nhà xưởng.

Thứ hai: Sử dụng keo chống dột mái tôn để dán lên vị trí tiếp giáp, hoặc sử dụng tôn lá với kích thước vừa đủ để vá lại chỗ tiếp giáp. Tiến hành bắn đinh vít và keo silicon để cố định miếng tôn được vá.

Chống dột tôn ở vị trí tiếp giáp khe
Chống dột tôn ở vị trí tiếp giáp khe

Chống dột do axit có trong nước mưa ăn mòn

Sơn dầu là một lớp bảo vệ rất tốt dành cho mái tôn, bạn có thể tìm mua sơn dầu tại tiệm sắt hoặc tiệm sơn. Quét lớp sơn dầu lên trên bề mặt mái tôn để đảm bảo cách ly giữa nước mưa và bề mặt tôn, nhằm bảo vệ mái tôn khỏi axit do mưa ăn mòn. 

Lưu ý: Chúng ta cần vệ sinh thật sạch bề mặt tôn để lớp sơn dầu được bám chắc hơn và lâu hơn, bảo vệ lớp tôn hiệu quả hơn nhé!

Chống dột mái tôn do mưa axit
Chống dột mái tôn do mưa axit

Một số vật tư chống dột mái tôn phổ biến

Tùy theo tình trạng thực tế và điều kiện của mái tôn nhà xưởng, chúng ta cần lựa chọn các vật tư chống dột khác nhau, dưới đây là một số vật tư chống dột phổ biến có thể tham khảo qua:

 • Sử dụng băng keo dán mái tôn
 • Chống dột mái tôn bằng xốp và xăng
 • Sử dụng tôn lá chống dột
 • Sử dụng đinh vít chuyên dụng
 • Màn chống dột mái tôn
 • Keo silicon dán mái tôn

Trên đây là những phương pháp hữu hiệu mà Vesinhcongnghiepviet.com đã đem đến cho bạn. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích cho việc chống dột mái tôn nhà xưởng của bạn. Vesinhcongnghiepviet.com hân hạnh đồng hành cùng bạn để đem đến không gian làm việc tối ưu cùng với cái dịch vụ vệ sinh như: vệ sinh trần tường nhà xưởng, quét bụi mạng nhện, rửa nhà xưởng,…. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 0908 59 7785
 • (0274) 999 6768 | (0274) 655 0246
 • info@homeservicesvietnam.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM