CẢNH BÁO: Dịch bệnh có thể bùng phát sau bão lũ

Trong và sau mưa bão, lũ, lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải… hòa theo vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Tại nhiều nơi bị cô lập trong khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh. Ứng phó và khắc phục hậu quả sau lũ lụt song hành cùng việc khắc phục và giảm tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 là nhiệm vụ khá phức tạp.

Những dịch bệnh có nguy cơ rất lớn trong mùa bão lũ: 

  1. Bệnh đường hô hấp
  2. Bệnh về mắt
  3. Bệnh thương hàn
  4. Tiêu chảy cấp
  5. Bệnh ngoài da
  6. Bệnh sởi, sốt rét, sốt xuất huyết. 
  7. Và nguy cơ mắc uốn ván do quá trình chạy lũ, khắc phục lũ, bão có thể bị va bởi các vật sắc nhọn. 
  8. Đặc biệt nguy cơ dịch bệnh COVID – 19 diễn biến khó lường trong điều kiện mưa bão lũ, thiên tai. 

Việc cùng lúc phải ứng phó và khắc phục hậu quả sau lũ lụt, bão cùng việc khắc phục và giảm tỉ lệ lây nhiễm COVID – 19 là nhiệm vụ vô cùng phức tạp. 

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau bão lũ

Người dân cần chủ động thực hiện Khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong, sau bão, lũ lụt sau đây:

Phòng chống dịch bệnh sau bão lũ

– Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.

(Để có nguồn nước sinh hoạt an toàn sau mưa lũ có thể dùng biện pháp làm sạch nước rất đơn giản: lọc trong nước bằng vải sạch hoặc phèn chua, rồi sát khuẩn nước bằng chloramine B hoặc viên Aquatabs 67mg; mỗi viên chloramine B 0,25mg hoặc 1 viên Aquatabs 67mg sát khuẩn được cho 20-25 lít nước.)

– Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

– Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

– Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

– Các cơ sở y tế bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.

– Phun hóa chất diệt côn trùng, tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải đựng nước, hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng. Chú ý mắc màn khi đi ngủ.

– Tiếp tục các biện pháp phòng ngừa Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế, tránh tình trạng “dịch chồng dịch”.

Nguồn bài viết tham khảo: http://vncdc.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906327774