Top 13+ Cách Tẩy Trắng Bồn Cầu Toilet Đã Bị Ố Vàng Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết [2021]

Bồn cầu của bạn sau khi sử dụng lâu ngày có thể có nhiều vết bẩn dẫn đến bị ố vàng sẽ gây ra mất thẩm mĩ đồng thời cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, việc tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng là vô cùng cần thiết. Có nhiều cách khác nhau nhưng cách nào là an toàn và hiệu quả nhất? Hãy sử dụng các cách của Vesinhcongnghiep để thực hiện sao cho hiệu quả nhất nhé!

Cách tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

1.    Tìm hiểu nguyên nhân khiến bồn cầu toilet bị ố vàng

Trước khi tìm hiểu các cách tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng, chúng ta hãy xem xét xem nguyên nhân nào, sau đây sẽ là 4 nguyên nhân chính:

Do bồn cầu không được vệ sinh định kì hoặc vệ sinh sai cách.

Thông thường chúng ta chỉ xả nước để cuốn trôi các chất thải, nhưng các vết bẩn bám vào thành bồn cầu không được vệ sinh sạch sẽ lâu ngày sẽ tích tụ và tạo thành các mảng ố có màu vàng. Song song đó, là việc dùng dụng cụ vệ sinh không đúng quy chuẩn, làm hỏng lớp men chống bám bụi, khiến bồn cầu nhanh bị bám bụi bẩn và gây ra hiện tượng bồn cầu bị ố vàng.

Do nguồn nước sử dụng bị nhiễm phèn

Tính chất thổ nhưỡng với nguồn nước nhiều phèn có mùi tanh, vị chua, màu nước vẫn trong khi xả từ bể chứa, tuy nhiên sau đó khoảng 15 phút thì nguồn nước bắt đầu kết tủa làm bồn cầu dần chuyển từ màu vàng nhạt thành các màu vàng đậm, ố vàng.

Do nguồn nước sử dụng bị bẩn, nhiễm kim loại nặng

Nguồn nước bẩn do bị nhiễm kim loại nặng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu bị ố vàng. Trong nước nhiễm kim loại, có chất mangan khi trực tiếp tiếp xúc với Oxi trong không khí hoặc Clo thì sẽ chuyển hóa thành mangan đioxit, sau đó tất cả các dụng cụ chứa nước có chứa mangan đioxit sẽ hình thành vết ố màu vàng đậm.

Do thức ăn thừa, dầu mỡ bị đổ xuống bồn cầu

Một số người có thói quen thường xuyên đổ thức ăn thừa, thức ăn có chứa dầu mỡ vào bồn cầu để tiết kiệm thời gian. Việc chỉ xả nước làm cho những vết dầu vẫn còn đọng lại và lớp dầu mỡ này có khả năng bám bẩn và giữ lại các cặn bã cao, dần lâu ngày sẽ khiến bồn cầu bị ố vàng.

2.   Các lưu ý tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng

2.1.         Xác định rõ nguyên nhân gây ố vàng bồn cầu

Xác định rõ nguyên nhân gây ố vàng bồn cầu, giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn cách tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng một cách đúng đắn, hiệu quả và làm cho quá trình xử lý vết ố vàng diễn ra một cách nhanh chóng hơn.

2.2.         Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và dung dịch tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng

Sau khi xác định rõ nguyên nhân khiến bồn cầu bị ố vàng, sau đó bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và dung dịch tẩy rửa cần thiết nhất, điển hình là:

·   Các dụng cụ bảo vệ cá nhân như bao tay, khẩu trang, mắt kính: Để tránh mùi hôi, chất bẩn bám vào cơ thể hoặc các hóa chất bắn vào mắt và tránh việc hóa chất dính vào cơ thể của các bạn trong quá trình tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng.

·   Dụng cụ cọ rửa bồn cầu: Dạng bàn chải hoặc dạng chổi có nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, tùy theo nhu cầu thẩm mĩ của mỗi người

·   Dung dịch tẩy trắng bồn cầu chuyên dụng: Làm hiệu quả hơn quá trình tẩy trắng bồn cầu, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

2.3.         Thao tác và các bước tẩy rửa bồn cầu đã bị ố vàng

Trong quá trình tẩy trắng bồn cầu, chúng ta cần cọ rửa nhẹ nhàng. Tránh sử dụng các dụng cụ cọ rửa nhọn, cứng hoặc không đúng quy chuẩn làm hỏng lớp men chống bám bụi, tạo điều kiện cho các vết bẩn bám vào, tích tụ và gây ra nhiều khó khăn cho việc tẩy trắng sau này.

Các bước thực hiện tẩy rửa bồn cầu đã bị ố vàng: 

Bước 1: Đóng van xả nước bồn cầu, các khoang nước trong toilet

Bước 2: Đổ dung dịch tẩy rửa xung quanh bồn cầu

Bước 3: Dùng dụng cụ cọ rửa bồn cầu vệ sinh các vết bám bẩn

Bước 4: Đóng nắp bồn cầu khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ

Bước 5: Mở van xả nước bồn cầu

2.4.         Tần suất làm sạch bồn cầu đã bị ố vàng

Thực hiện các thao tác tẩy rửa bồn cầu định kỳ và thường xuyên. Tần suất cần vệ sinh bồn cầu là từ 3 đến 4 lần một tuần để đảm bảo bồn cầu sạch sẽ, không bị bám các mảng ố vàng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta khi sử dụng.

3.   Cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và xem xét đầy đủ những lưu ý khi tẩy trắng bồn cầu hoặc nhà vệ sinh toilet bạn hãy lựa chọn một trong các cách dưới đây, xem xét xem cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên hay cách dùng hóa chất cách nào tiện lợi và phù hợp nhất với bạn nhé!

3.1.         Tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng bằng cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên, có sẵn tại nhà

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có thể mang đến hiệu quả tương đối chậm, nhưng những nguyên liệu này hầu như có sẵn tại nhà, dễ tìm kiếm và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn trong quá trình tẩy rửa bồn cầu.

3.1.1.   Giấm trắng

Nếu các mảng ố vàng của bồn cầu không lâu ngày thì giấm trắng là phương pháp tẩy trắng bồn cầu vừa đơn giản, tiện lợi lại tiết kiệm được nhiều chi phí. Hợp chất Axit axetic là thành phần chính trong giấm trắng có tác dụng loại bỏ các vết bụi bẩn, ố vàng bám trên và xung quanh bồn cầu, đồng thời hợp chất này cũng có khả năng khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện: Lấy một lượng giấm trắng vừa phải đổ trực tiếp vào vị trí bồn cầu, nhà vệ sinh cần tẩy trắng. Đợi một khoảng thời tầm 10 phút để giấm trắng có đủ thời gian để lấy đi các vết ố vàng, sau đó dùng dụng cụ tẩy rửa để làm sạch bồn cầu lần nữa. Để tăng hiệu quả tẩy trắng, bạn có thể dùng giấm trắng đã đun nóng.

Giấm trắng
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.1.2.   Baking soda (Muối nở)

Tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng bằng nguyên liệu Baking soda hay còn gọi là muối nở, một nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp cũng có tác dụng vô cùng vượt bật.

Cách thực hiện: Các bạn nên áp dụng cách tẩy trắng bồn cầu bằng Baking soda vào buổi tối. Bạn đổ từ nửa đến 1 hộp Baking soda vào bồn cầu hoặc vị trí có vết bẩn ố vàng cần tẩy trắng sau đó đậy nắp bồn cầu và ngâm qua đêm. Đến sáng hôm sau bạn cọ rửa lại bằng dụng cụ chuyên dụng và xả lại với nước.

Baking soda
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.1.3.   Hàn the

Hàn the là một phương pháp tốt để tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng một cách hiệu quả nhất.

Cách thực hiện: Trộn bột hàn the và nước thành một hỗn hợp sệt, rắc một lượng hàn the đủ dày vào vị trí vết ố vàng, sau đó ngâm khoảng 20 phút và xả lại với nước, những vết dầu mỡ sẽ được đánh bay. Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc tẩy trắng bồn cầu, bạn có thể trộn hàn the với giấm trắng  sau đó hoà tan vào nước.

Hàn the
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.1.4.   Coca cola

Coca cola không những là thức uống yêu thích của giới trẻ ngày nay, mà nó còn là một trong các cách tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng hiệu quả.

Cách thực hiện: Các bạn đổ khoảng 1 lít đến 2 lít Coca cola vào bồn cầu, sau đó đậy nắp bồn cầu và đợi trong vài tiếng và tẩy rửa lại bồn cầu bằng dụng cụ chuyên dụng. Thế là vết ố vàng của bồn cầu hay nhà vệ sinh đã được tẩy trắng và sáng bóng.

coca cola
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.1.5.   Chanh tươi

Thành phần của chanh có chứa Axit, ngoài việc giúp tẩy trắng bồn cầu, toilet còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại, khử mồ hôi rất hiệu quả mà không cần tốn nhiều công sức.

Cách thực hiện: Trước hết, bạn cần vắt nước cốt chanh tươi khoảng 10 quả, tùy theo lượng nước trong chanh, sau đó vớt bỏ hạt. Đổ nước chanh tươi hoặc chà chanh tươi trực tiếp vào vị trí bị ố vàng. Để khoảng một tiếng rồi cọ rửa sạch sẽ lại bằng dụng cụ tẩy rửa, sau đó xả lại bằng nước cho sạch sẽ và an toàn.

chanh tươi
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.1.6.   Phèn chua

Cách tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng tiếp theo Vesinhcongnghiep muốn chia sẻ đến các bạn là cách dùng phèn chua.

Cách thực hiện: Bạn hòa tan phèn chua vào một lít nước sôi, sau đó đổ trực tiếp hỗn hợp vào các vết bẩn bị ố vàng, ngâm khoảng 1 tiếng và cọ rửa và xả lại bằng nước là đã hoàn thành việc tẩy trắng.

phèn chua
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.1.7.   Đá bọt

Đá bọt là sản phẩm tẩy trắng bồn cầu ố vàng truyền tai và ưa chuộng từ các bà nội trợ do giá thành rẻ và hiệu quả mang lại nhanh chóng.

Cách thức hiện: Thấm ướt một mặt của miếng đá để tạo thành lớp bọt, chà nhẹ đá bọt vào những vị trị bị bám bẩn, ố vàng và xả lại bằng nước sạch.

Đá bọt
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.1.8.   Giấy nhám

Giấy nhám hay bùi nhùi thép (Sử dụng loại 0000 – Loại tốt nhất) không gây trầy xước khi sử dụng nên các bạn có thể sử dụng để tẩy trắng bồn cầu. Cách thực hiện: Bạn chỉ cần nhúng giấy nhám với dung dịch tẩy rửa thông thường và chà lên vết ố vàng trên bồn cầu và xả lại bằng nước sạch.

giấy nhám
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.1.9.   Dầu dưỡng ẩm em bé

Nếu nhà bạn có dầu dưỡng ẩm cho em bé thì bạn nên thử dùng nhé, đó là một lựa chọn không tồi để tẩy trắng bồn cầu một cách hiệu quả đấy. Dầu dưỡng ẩm của em bé có tác dụng làm mềm các vết ố vàng trên bồn cầu.

Cách thực hiện: Bạn dùng dầu dưỡng ẩm để đánh bóng cần gạt nước trên bồn cầu bằng cách lấy vài có tẩm dầu dưỡng em bé lau đều và hãy nhỏ thêm vài giọt vào bồn cầu, dùng dụng cụ chuyên dụng để cọ rửa bồn cầu và xả lại với nước.

dầu em bé
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.2.         Tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng bằng cách sử dụng hóa chất

3.2.1.   Nước tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng

Sử dụng nước tẩy trắng chuyên dụng là cách tẩy trắng bồn cầu ố vàng lâu ngày hiệu quả cao. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, các bạn chỉ nên mua những sản phẩm được cấp phép như Vim, Gift, Duck,…

Khi sử dụng thì các bạn không nên quên đeo găng tay, khẩu trang và mắt kính bảo hộ và mở cửa sổ để chất độc hại thoát ra ngoài. Bạn xịt dung dịch đều vào trong và xung quanh bồn cầu, xong đó đậy nắp bồn cầu trong 15 phút và cọ rửa bằng dụng cụ chuyên dụng, xả và rửa lại với nước. Cách này mang lại hiệu quả vô cùng cao cho việc tẩy trắng bồn cầu trong toilet nhà bạn.

Dung dịch tẩy rửa bồn cầu
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.2.2.   Hydrogen Peroxide

Sử dụng dung dịch Hydrogen peroxide để tẩy trắng bồn cầu cũng vô cùng hiệu quả vì đây là một chất khử trùng, giúp lấy đi các mảng bám, ố vàng an toàn và nhanh chóng. Bạn chỉ cần đổ nửa cốc Hydrogen peroxide và đậy nấp bồn cầu ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó thì xả lại với nước sạch.

Hydrogen peroxide
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.2.3.   Viên tẩy bồn cầu

Cách tẩy trắng bồn cầu toilet đã ố vàng bằng viên tẩy bồn cầu cho hiệu quả nhanh chóng và tiện lợi. Viên tẩy bồn cầu sẽ phá vỡ sự liên kết của các mảng bám lâu ngày, khiến chúng dễ dàng bị rơi ra và bị nước cuốn đi. Tuy nhiên các bạn không nên lạm dụng vì nó có thể làm giảm tuổi thọ của bồn cầu. Bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm uy tín để đảm bảo sức khỏe nhé.

viên thả bồn cầu
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

3.2.4.   Chai thả bồn cầu

Cách tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng nhanh nhất và hiệu quả nhất vàng mà Vesinhcongnghiep sẽ chia sẻ cho các bạn sau đây là dùng chai thả bồn cầu. Sản phẩm này sẽ giúp đánh tan mọi vết bẩn, mảng ố vàng bám trong và quanh bồn cầu, tiêu diệt vi khuẩn gây hại và khử mùi hôi để đem lại bồn cầu như mới cho các bạn. Nhưng các bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và lựa chọn chai thả bồn cầu để bảo đảm an toàn cho các bạn nhé.

Chai thả bồn cầu
cach-tay-trang-bon-cau-toilet-da-bi-o-vang

Trên đây là các cách tẩy trắng bồn cầu toilet đã bị ố vàng đơn giản và hiệu quả nhất. Các bạn có thể lựa chọn một trong các cách để sử dụng để tẩy trắng tại nhà và nơi làm việc của các bạn. Chúc các bạn thành công ngay lần đầu tiên thực hiện. 

Nếu có bất kỳ khó khăn trong quá trình vệ sinh hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh văn phòng, vệ sinh công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé!

Trang tin tức tổng quan ngành vệ sinh công nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục