[Bí Kíp] Hướng Dẫn Cách Pha Trộn Sơn Epoxy Chi Tiết Nhất

Mặc dù sơn Epoxy được sử dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là trong công nghiệp, nhưng ít ai biết khái niệm này và cách pha chế đúng cách. Đây là một loại sơn đặc biệt nên cần nắm kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể pha chế đúng cách. Hãy cùng vesinhcongnghiepviet.com tham khảo cách pha sơn Epoxy đạt chuẩn dưới đây nhé!

Tại sao cần pha trộn sơn Epoxy?

Pha sơn Epoxy là một công đoạn cực kỳ quan trọng trong thi công sơn Epoxy cho sàn công nghiệp vì nó đem lại nhiều lợi ích như:

Tại sao cần pha sơn Epoxy
Tại sao cần pha sơn Epoxy
 • Giúp quá trình thi công sơn Epoxy được thực hiện dễ dàng hơn vì sơn pha không đúng cách thường bị quá đặc hoặc quá loãng, gây khó khăn cho nhân viên thi công và chất lượng của lớp sơn cũng khó được đảm bảo.
 • Pha sơn Epoxy đạt chuẩn giúp lớp sơn lên màu tốt hơn và đúng với mong muốn của khách hàng nhất.
 • Đồng thời, pha trộn sơn đúng cách cũng tạo nên lớp sơn bền đẹp hơn, giúp sơn chống được những tác động từ môi trường bên ngoài và tăng tuổi thọ cho công trình thi công.

Tìm hiểu thêm cách bảo quản và vệ sinh sàn Epoxy chi tiết tại đây!

Sơn Epoxy 2 thành phần

Sơn Epoxy 2 thành phần là gì?

Sơn epoxy 2 thành phần chuyên dùng cho nhà máy, kho xưởng, xí nghiệp và một số lĩnh vực khác như y tế và các công trình công cộng. Loại sơn này bao gồm hai thành phần chính là nhựa Epoxy resin (phần A) và chất đóng rắn polyamide (phần B). Sơn epoxy được sản xuất và đóng gói theo đúng tỉ lệ được quy định sẵn, tùy vào những yêu cầu về công dụng và đặc điểm công trình mà có thể pha trộn theo tỷ lệ khác nhau.

Thành phần A là thành phần chính có tác dung khắc phục các khuyết điểm của công trình. Trong thành phần này có chứa các hạt màu để tạo nên tính đẹp mắt và độ bóng sáng cho sàn sau thi công.

Sơn Epoxy 2 thành phần là gì
Sơn Epoxy 2 thành phần là gì

Phần đóng rắn B có tác dụng làm đóng rắn khi trộn 2 thành phần với nhau, giúp sàn Epoxy tăng khả năng chống chịu các tác động ảnh hưởng từ ngoại lực.

Tùy vào từng công trình được thi công sơn Epoxy mà có thể bổ sung thêm một số thành phần giúp đáp ứng các tính năng mới. Có thể trộn sơn epoxy với một số thành phần như:

 • Chất kết dính: Chất này giúp sơn Epoxy 2 thành phần có thêm tính năng kết dính với các loại bột và màu, làm tăng khả năng bám dính tốt trên sàn thi công.
 • Chất độn: Chất này giúp bổ sung thêm một số đặc tính cho sàn epoxy như độ cứng, thời gian khô, khả năng chống trơn trượt…
 • Dung môi: Chất này có khả năng pha loãng sơn Epoxy và hòa tan nhựa có trong sơn. Tùy vào đặc tính của từng loại sơn Epoxy mà lựa chọn loại dung môi khác nhau.
 • Bột màu: Ngoài công dụng tạo màu cho sơn epoxy thì bột màu còn có thể tăng độ che phủ cho bề mặt công trình thi công. Có 2 loại bột màu thường được dùng trong thi công sơn Epoxy là bột mịn tự nhiên và bột mịn tổng hợp

Dựa vào thành phần của sơn, sơn Epoxy hiện nay trên thị trường được chia thành 3 loại chính là: sơn Epoxy gốc nước, sơn Epoxy gốc dầu và sơn Epoxy không dung môi.

Dựa vào cách thi công, người ta cũng có thể chia sơn Epoxy thành 2 loại: sơn Epoxy hệ lăn và sơn Epoxy tự san phẳng.

XEM THÊM: 5 Điểm Khác Biệt Cơ Bản Giữa Sàn Sơn Epoxy Hệ Lăn Và Sàn Sơn Epoxy Tự San Phẳng

Đặc điểm của sơn Epoxy 2 thành phần

Đặc điểm sơn Epoxy 2 thành phần
Đặc điểm sơn Epoxy 2 thành phần

Sơn Epoxy 2 thành phần giúp tạo nên lớp che phủ chắc chắn trên nền thi công và khi 2 thành phần của sơn được kết hợp với nhau sẽ tạo nên một lớp keo bám dính lâu dài. Loại sơn này cũng có khả năng chống chịu mài mòn và va đập.

Một lợi ích khác của sơn này là nó có thể kết hợp với các chất khác để bổ thêm đặc tính cho lớp sơn thi công như tốc độ đóng rắn, khả năng chống trơn trượt, tăng độ bóng, độ bền và độ thẩm mỹ… Do đó, các công nhân thi công có thể có nhiều sự kết hợp và điều chỉnh tùy theo yêu cầu của từng dự án.

Ngoài ra, sơn Epoxy 2 thành phần còn có các đặc điểm khác như: chống rung và sốc, chịu nhiệt độ cao, che lấp được các khuyết điểm, bền đẹp lâu dài, dễ sử dụng và độ bám dính lâu trên bề mặt…

Nhờ các lợi ích trên mà sơn Epoxy thường được lựa chọn để thi công cho các nhà máy, khu sản xuất, kho xưởng, khu công nghiệp năng, bãi đỗ xe, tầng hầm.

Tỷ lệ pha sơn Epoxy 2 thành phần

Tỷ lệ pha sơn Epoxy 2 thành phần
Tỷ lệ pha sơn Epoxy 2 thành phần
 • Thông thường, đối với sơn Epoxy dùng nguyên set thì bạn chỉ cần trộn 2 phần lại với nhau và dùng máy trộn sơn trong 3 phút.
 • Đối với sơn Epoxy gốc dầu, thường được bổ sung thêm dung môi với tỷ lệ dung môi không quá 5-10% theo thể tích hoặc khối lượng.

Tỷ lệ được khuyến nghị khi pha sơn Epoxy giữa phần A và phần B thường là 2:1 theo thể tích và 100:47 theo trọng lượng.

Cách pha sơn Epoxy 2 thành phần

Các công đoạn pha sơn Epoxy 2 thành phần được thực hiện theo các bước như sau:

 • Trước tiên, mở nắp thùng sơn 2 thành phần A và B.
 • Dùng máy khuấy đều thành phần A.
 • Cho đúng tỷ lệ thành phần B vào thành phần A vừa khuấy.
 • Trộn đều hỗn hợp này bằng máy, có thể pha thêm dung môi theo tỉ lệ thích hợp.
 • Cuối cùng, dùng hỗn hợp sơn đã pha để thi công công trình.

Quy trình pha trộn sơn Epoxy

Đọc phần hướng dẫn

Đọc hướng dẫn quy trình pha trộn sơn Epoxy
Đọc hướng dẫn quy trình pha trộn sơn Epoxy

Để đảm bảo chất lượng của sơn, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi mở nắp thùn sơn. Hãy tách từng lớp sơn nếu bạn sử dụng hệ thống sơn nhiều lớp, nếu cần hãy đặt nhãn nhận biết lên từng lớp để không bị nhầm lẫn. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường thời gian pha của mỗi thùng hơn.

Thiết lập khu vực pha trộn

Bạn cần chọn một khu vực riêng biệt, tốt nhất là bên ngoài khu vực thi công để tiến hành pha trộn sơn. Nếu không có khu vực bên ngoài thì tốt nhất là nên trộn sơn ở khu vực cửa để tiện di chuyển. Tránh trường hợp hỗn hợp sơn bị tràn ra ngoài làm dính sàn thi công, bạn nên chuẩn các tấm nhựa hoặc bạt để lót.

Pha trộn Epoxy

Pha trộn sơn Epoxy
Pha trộn sơn Epoxy

Bạn được khuyến khích sử dụng máy khoan động lực có gắn cây trộn kim loại để đảm bảo các vật liệu được hòa đều với nhau. Nếu không trộn kỹ, lớp sơn khi thi công sẽ không được chất lượng và có thể dẫn đến hỏng sàn ngay sau thời gian ngắn sử dụng.

Thêm phụ gia, chất độn

Thay vì trải xuống sàn trong khi thi công sơn Epoxy, một số chất phụ gia, chất độn được yêu cầu trộn trực tiếp vào sơn. Nếu bạn sử dụng vụn đá thạch anh chống trơn trượt, bạn cần trộn đủ lâu để phụ này được phân bổ đều trên sàn mà không bị chìm dưới đáy thùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lăn hoặc ép để phân tán vụn đá đều trên mặt sàn trong quá trình thi công.

Hướng Dẫn Thi Công Sơn Epoxy Tiết Kiệm Và Hiệu Quả Nhất

Những sai lầm khi pha sơn Epoxy

Các thợ mới thường rất dễ mắc các sai lầm trong pha sơn Epoxy 2 thành phần và cần đặc biệt lưu ý như dưới đây.

Không sử dụng máy trộn điện để trộn hỗn hợp

Cần thiết để sử dụng máy trộn điện để có thể trộn đều được các vật liệu trong sơn và đảm bảo về mặt chất lượng nhất. Một số thợ thường chỉ sử dụng que hoặc lắc xô thủ công sẽ không hiệu quả. Hỗn hợp sơn Epoxy đòi hỏi một lực khuấy mạnh để các thành phần được nhất với nhau.

“Một chút của A và một chút của B”

Sai lầm khi pha trộn sơn Epoxy
Sai lầm khi pha trộn sơn Epoxy

Nhầm lẫn trong tỷ lệ các thành phần A và B có thể dẫn đến rắc rối lớn cho công trình thi công. Thường xuyên nhất là trong tình huống: công trình sắp hoàn thành nhưng vẫn còn thiếu sơn cho một vài mét vuông sàn nữa. Một số nhân viên vì tiết kiệm khỏi phải mở một thùng 15kg thì chỉ lấy một phần nhỏ và khó đo lượng được lượng chính xác theo quy định của nhà sản xuất.

Nhầm lẫn về trọng lượng với thể tích

Trên nhãn sản phẩm thường ghi rằng tỷ lệ pha trộn của 2 thành phần A:B là 5:1. Người sử dụng tự giả định rằng thể tích và trọng lượng là như nhau nên tiến hành lấy 5 cốc A pha với 1 cốc B. Sai lầm này là cực kỳ nghiêm trọng. Thể tích chất làm cứng có mật độ thấp hơn chất nhựa nên tỷ lệ lúc này đã trở thành 3:1. Hỗn hợp chứa chất đóng rắn quá nhiều có thể làm cho mặt sàn epoxy bị bóng dầu. 

Sử dụng các sản phẩm hết hạn

Trong trường hợp sơn epoxy bị để lâu, các chất độn có thể bị chìm xuống đáy. Để sử dụng lại, bạn cần cạo đáy đúng cách và trộn đều để thành phần A không còn bị ket. Sau đó mới có thành phần B vào khuấy đều.

Pha trộn các thành phần từ các sản phẩm khác nhau

Sai lầm khi pha trộn nhiều sản phẩm
Sai lầm khi pha trộn nhiều sản phẩm

Đối với sơn Epoxy, công nhân không nên trộn hỗn hợp với các thành phần từ các sản phẩm khác. Điều này dễ dẫn đến hỗn hợp sai và làm lớp sơn thi công kém chất lượng.

Những lưu ý trong quá trình pha sơn Epoxy cho sàn công nghiệp

 • Lượng sơn được pha cần vừa đủ để thi công trong một thời gian nhất định. Sơn Epoxy sau khi pha xong cần thi công ngay để tránh bị đông đặc và không thể dùng được nữa. Sơn Epoxy thường có thời gian sử dụng trung bình sau khi pha là 90-120 phút.
 • Đối với loại sơn Epoxy gốc dầu sử dụng dung môi hệ gốc dầu, dung môi này rất độc hại nên khi thi công cần có đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay,… tránh tiếp xúc trực tiếp với da.
 • Sơn Epoxy cần được pha đúng tỷ lệ và trọng lượng mà nhà sản xuất quy định, nếu không rất dễ bị đóng rắn và không sử dụng được nữa.

Nếu bạn cần một dịch vụ thi công sơn Epoxy uy tín, xem thêm tại đây!

Lưu ý khi pha sơn Epoxy
Lưu ý khi pha sơn Epoxy

Trên đây là những kiến thức về cách pha sơn Epoxy đúng chuẩn nhất hiện nay. Theo dõi vesinhcongnghiepviet.com để xem thêm nhiều bài viết liên quan về các dịch vụ, thi công trong công nghiệp, nhà máy, kho xưởng!

Gọi ngay cho chúng tôi theo thông tin liên hệ phía dưới đây để nhận được báo giá sơn epoxy tự san phẳng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM