12+ Cách Khử Mùi Chuột Chết Hiệu Quả Chỉ Trong 5s

Các khu vực ngóc ngách, khe hở, góc khuất là nơi thích hợp cho lũ chuột phá hoại và sinh sống. Khi chết, chúng để lại mùi hôi thối rất khó chịu và thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe người xung quanh. Bạn cần nắm vững các biện pháp khử mùi chuột chết đơn giản và hiệu quả để khắc phục nhanh chóng trước khi xác chuột thu hút các loại vi khuẩn, vi rút đến. Hãy cùng vesinhcongnghiepviet.com tham khảo các mẹo sau đây nhé!

Mùi chuột chết nguy hiểm như thế nào?

Khi chuột chết, xác của chúng bị phân hủy và tạo ra các hợp chất hóa học Sulfur Dioxide SO2, Methane CH4, các dẫn xuất của Benzen và Hidrocacbon. Các hợp chất này là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu và hôi thối. Những mùi này sẽ không biến mất cho đến khi xác chuột phân hủy hoàn toàn.

Mùi chuột chết nguy hiểm như thế nào
Mùi chuột chết nguy hiểm như thế nào

6 – 12 tuần là thời gian phân hủy của chuột. Trong giai đoạn đầu phân hủy, mùi hôi thối bốc lên rất nồng. Mức độ ô nhiễm sẽ tăng dần nếu bạn không phát hiện kịp thời. Trong khi đó, chúng còn thu hút thêm vô số các loại vi khuẩn, vi rút, ruồi, muỗi mang mầm bệnh.

Khi hít phải mùi này trong thời gian dài, cơ thể chúng ta sẽ bị choáng váng, say xẩm, nhức đầu, buồn nôn. Bạn còn có thể bị ngộ độc nếu hít quá nhiều khí này.

Hơn nữa, chuột còn là nguyên nhân chính lây nhiễm nhiều căn bệnh khác như dịch hạch, bệnh Leptospirose, nhiễm khuẩn Salmonella…

Cách xác định vị trí xác chuột chết

Để tránh xác chuột bị phát hiện quá lâu dẫn đến thu hút vi khuẩn, bạn nên khoanh vùng xác định vị trí ngay khi phát hiện mùi chuột. Bạn có thể xem xét ngay vị trí các bẫy chuột đã cài sẵn. Nếu không có, chuột thường bị ngộ độc thức ăn và chết gần hang của chúng.

Bạn nên tìm kiếm kỹ ở các vị trí khó nhìn như bên trong trần thạch cao, hốc kẹt, khe hở trên tường, dưới gầm tủ, gầm bếp… thậm chí là khu vực trần, mái, nhà kho, giàn máy lạnh, máy nóng…

Xác định vị trí chuột chết
Xác định vị trí chuột chết

Xử lý xác chuột chết đúng cách

Trước khi xử lý, bạn nên sử dụng mặt nạ phòng độc HEPA hoặc khẩu trang chống độc, găng tay cao su để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Nếu nơi bạn sống có đơn vị thu gom xác động vật thì hãy đưa chúng đến nơi tập trung. Bạn cũng có thể tự xử lý bằng cách cho xác chuột vào bọc nilon, rắc vôi kỹ và đem chôn chuột (không chôn cả bọc nilon).

Bạn tuyệt đối không nên ném xác chuột chết ra đường hoặc vứt xuống cống. Điều này sẽ gây ô nhiễm và phát tán mầm bệnh cho những người xung quanh.

Sau khi xử lý xác chuột chết, bạn cần phải khử mùi chuột chết cho khu vực có bốc mùi hôi thối. Và những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn.

Các mẹo khử mùi hôi chuột chết hiệu quả

Khử mùi chuột chết bằng bã cà phê

Bã cà phê thay vì bỏ đi có thể được tận dụng để khử mùi chuột chết hiệu quả. Bạn chỉ cần đặt một chiếc cốc chứa bã cà phê vào khu vực có mùi chuột. Mùi hương của bã cà phê có tác dụng đánh bay mùi chuột chết trong tích tắc.

Khử mùi chuột chết bằng bã cà phê
Khử mùi chuột chết bằng bã cà phê

Khử mùi chuột chết bằng Baking Soda

Chất khử trùng thần thánh baking soda – bạn của mọi nhà. Baking soda có thể khử mùi chuột chết siêu nhanh chỉ với cách thực hiện siêu đơn giản. Bạn chỉ cần nhúng khăn vào dung dịch baking soda và lau chùi thật kỹ khu vực có xác chuột là mùi hôi sẽ bị đánh bay ngay.

Dùng than hoa khử mùi chuột chết

Than hoa có tác dụng hút sạch mùi hôi thối của chuột chết, kể cả vi khuẩn và các loại mùi hôi khác. Do đó, bạn chỉ cần giã nhỏ than hoa và rắc vào những nơi chuột để lại mùi.

Dùng giấm để khử mùi chuột chết

Bên cạnh baking soda, giấm là người bạn không thể không nhắc đến trong các mẹo vệ sinh, khử mùi khử khuẩn. Có 3 cách khử mùi chuột chết bằng giấm:

  • Một là bạn chỉ cần đặt cốc giấm tại khu vực có mùi.
  • Hai là dùng khăn thấm dung dịch giấm pha loãng và lau chùi kỹ khu vực.
  • Cách cuối cùng là cho dung dịch giấm vào bình xịt và xịt quanh khu vực có chuột chết.
Khử mùi chuột chết bằng giấm
Khử mùi chuột chết bằng giấm

Sử dụng bồ kết để khử mùi chuột chết

Cách khử mùi chuột chết này sẽ hơi phức tạp hơn một xíu so với các phương pháp khác. Trước tiên, bạn cần nướng trái bồ kết lên. Sau đó, đem giã nát và rắc vào nơi có mùi chuột chết. Đợi 1-2 tiếng cho hương bồ kết đánh bay hết mùi chuột chết và vệ sinh lại khu vực.

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả khử mùi cực kỳ cao. Hương bồ kết thơm tho, mang lại không khí trong lành.

Dùng vôi bột

Nếu khu vực nhà máy, kho xưởng của bạn có mùi chuột chết, vôi bột chính là phương pháp tiết kiệm nhất mà bạn nên sử dụng. Bạn chỉ cần rắc vôi vào khu vực có mùi chuột và khu vực xung quanh. Vôi có tác dụng khử mùi, khử khuẩn cực kỳ nhanh chóng.

Dùng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có nhiều công dụng như: khử mùi chuột chết, khử các loại mùi hôi, xua đuổi các loại côn trùng và chuột… Bạn chỉ đơn giản là nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào những nơi có mùi hôi của chuột. Hiệu quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Khử mùi chuột chết bằng tinh dầu bạc hà
Khử mùi chuột chết bằng tinh dầu bạc hà

Khử mùi chuột chết bằng máy hút bụi

Ngoài các loại hóa chất, chất khử trùng khác thì sử dụng máy hút bụi cũng là một cách khử mùi hôi của chuột. Bật hết công suất của máy hút bụi và hút sạch khu vực có mùi hôi. Sau đó, dùng nước lau sàn lau chùi kỹ lại là có thể giảm đáng kể mùi hôi của chuột rồi.

Dùng rượu

Dung dịch rượu và nước pha loãng có tác dụng khử mùi chuột chết cực kỳ hiệu quả mà lại tiết kiệm. Bạn có thể thực hiện bằng 2 cách:

  • Dung khăn thấm dung dịch rượu và lau sạch nơi có chuột chết.
  • Cho dung dịch vào bình xịt và xịt lên những vị trí cần khử mùi.

Dùng nước Javel

Ngoài công dụng tẩy rửa, khử mùi hôi cũng là một công dụng khác của nước Javel. Tuy nhiên, mùi của nước Javel hơi nồng nên bạn cần đeo khẩu trang hoặc phòng hộ để có thể tránh hít phải mùi này.

Bạn chỉ cần phun trực tiếp nước Javel lên những nơi có mùi hoặc dùng khăn thấm dung dịch và lau chùi là nhận được hiệu quả ngay lập tức.

Tìm hiểu thêm các hóa chất khử mùi hôi trong phòng tại đây

Khử mùi chuột chết bằng bột quế

Khử mùi chuột chết bằng bã cà phê
Khử mùi chuột chết bằng bột quế

Có thể bạn chưa biết! Hương bột quế có mùi cay nồng là khắc tinh của lũ chuột và côn trùng. Không chỉ khử mùi chuột chết hiệu quả mà bột quế còn ngăn lũ chuột quay lại và làm ổ nữa đấy.

Bạn chỉ cần đặt bột quế vào khu vực cần khử mùi. Nhưng nên chú ý liều lượng để tránh mùi quá nồng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh.

Vệ sinh phun khử khuẩn khu vực

Nếu khu vực có mùi chuột quá rộng lớn và bạn khó có thể khử mùi bằng phương pháp thủ công. Bạn có thể sử dụng biện pháp phun khử khuẩn khu vực. Phun khử khuẩn giúp nhà máy, kho xưởng không còn mùi chuột và cũng ngăn cho lũ chuột có điều kiện để phát triển.

Xem thêm: https://vesinhcongnghiepviet.com/vien-khu-mui-nha-ve-sinh/

Trên đây là những cách khử mùi chuột chết thông dụng nhất hiện nay mà vesinhcongnghiepviet.com sưu tầm được. Mặc dù có thể khử được mùi chuột chết nhưng tốt nhất là bạn không nên để lũ chuột thường xuyên làm tổ trong khu vực nhà máy, văn phòng, trường học…

Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh, làm sạch khu vực hàng ngày, kể cả những góc khuất. Tìm hiểu thêm dịch vụ vệ sinh phun khử khuẩn nhà máy, kho xưởng, văn phòng của chúng tôi để giữ cho không gian làm việc luôn sạch sẽ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Các cách khử mùi sơn đối với cơ sở mới xây dựng

10 cách khử mùi hôi trong phòng mới nhất bạn nên áp dụng

Trang tin tức tổng quan ngành vệ sinh công nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ với chúng tôi

vesinhcongnghiepviet.com là trang web cung cấp thông tin uy tín về ngành vệ sinh công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp làm sạch cho doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, và các tỉnh phía Nam.

spot_img

Bài viết cùng chuyên mục

dịch vụ vệ sinh kho xưởng nhà máy ở Bình Dương, HCM